bai tap cho hsg huyen

B

bantamly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Xét một nhóm tế bào sinh giao tử, mỗi tế bào xét một cặp gen dị hợp dài 5100 Å nằm trên một cặp NST tương đồng. Gen trội A nằm trên NST thứ nhất có 1200 Ađênin, gen lặn a nằm trên NST thứ 2 có 1350 Ađênin.
a) Tính số nucleotit mỗi loại trên mỗi gen.
b) Khi tế bào ở vào kì giữa của giảm phân I, số lượng từng loại nucleotit của các gen trong tế bào là bao nhiêu?
c) Nếu có một số tế bào trong nhóm tế bào sinh giao tử xảy ra đột biến dị bội ở cặp NST chứa gen nói trên thì khi nhóm tế bào kết thúc giảm phân số lượng từng loại nucleotit trong mỗi loại giao tử là bao nhiêu?
2. Một gen quy định cấu trúc của một po6lipeptit gồm 598 axit amin có tỉ lệ: G :A = 4 : 5
a) Tính chiều dài của gen
b) Tính số lượng nucleotit từng loại do môi trường nội bào cung cấp khi gen tự sao liên tiếp 6 lần.
c) Do đột biến, một cặp A-T của gen được thay thế bằng cặp G-X. Số liên kết hidro trong gen thay đổi như thế nào?
3. Một gen dài 0,816 micrômet và có hiệu số giữa ađênin với một loại nucleotit khác bằng 15% số nucleotit của gen. Trên mạch đơn thứ nhất của gen thứ nhất có tổng số giữa 2 loại adenin với guanin bằng 50%, hiệu số giữa adenin với guanin bằng 10% và tỉ lệ T : X = 3:3
a) Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nucleotit của gen.
b)Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nucleotit trên mỗi mạch của gen.
c) Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại N. của gen.
4. Ở một loài sinh vật có 2n=48. Số lượng NST kép trong tế bào của các tế bào ứng vào thời điểm tập trung trên mặt phẳng xích đạo ít hơn số lượng NST đơn của các tế bào cùng đang phân li về 2 cực của tế bào là 2400, còn tổng số NST có trong 2 nhóm tế bào đó bằng 5280.
a) Tìm số lượng tế bào con của từng nhóm ứng vào thời điểm nói trên đang nguyên phân?
b) Số lượng tế bào con được tạo ra khi 2 nhóm tế bào nói trên kết thúc nguyên phân?
5.Một đoạn phân tử ADN có 2 gen:
Trên một mạch của gen I co A=15%, T=25%, gen đó có 3900 liên kết hidro.
Gen thứ II dài 2550 Å và có tỉ lệ từng loại nicleotit trên mạch đơn thứ 2: A=T : 2 = G : 3 = X : 4
a) số lượng và tỉ lệ từng loại nucleotit của mỗi gen
b) Số liên kết hidro và số liên kết hóa trị của đoạn phân tử ADN nói trên.
 
L

lolem_theki_xxi

á , trùng với bài tớ đang làm :D


1a. Tính số nuclêôtit mỗi loại trên mỗi gen.
- Tổng số nu của mỗi gen là: (5100 : 3,4). 2 = 3000 (nu)
- Số nuclêôtit mỗi loại của gen trội A là:
A = T = 1200 (nu)
G = X = 3000 : 2 – 1200 = 300 (nu)
- Số nuclêôtit mỗi loại của gen lặn a là:
A = T = 1350 (nu)
G = X = 3000 : 2 – 1350 = 150 (nu)
b.
- ở kì giữa của giảm phân I nhiễm sắc thể đã nhân đôi thành nhiễm sắc thể kép, do đó gen trên nhiễm sắc thể cũng được nhân đôi.
- Số lượng từng loại nuclêôtit trong tế bào tại thời điểm đó là:
A = T = (1200 + 1350) . 2 = 5100 (nu)
G = X = (300 + 150) . 2 = 900 (nu)
c.
- Nếu một số tế bào xảy ra đột biến dị bội ở cặp nhiễm sắc thể chứa gen nói trên thì khi kết thúc quá trình giảm phân sẽ tạo ra bốn loại giao tử, trong đó có hai loại giao tử bình thường là A, a, hai loại giao tử không bình thường là Aa và O.
- Số nu mỗi loại trong các giao tử là:
+ Giao tử A: A = T = 1200 (nu)
G = X = 300 (nu)
+ Giao tử a: A = T = 1350 (nu)
G = X = 150 (nu)
+ Giao tử Aa: A = T = 1200 + 1350 = 2550 (nu)
G = X = 300 + 150 = 450 (nu)
+ Giao tử O: A = T = 0 (nu)
G = X = 0 (nu)

2) Tính chiều dài của gen:
Số N của gen: (598 + 2) x3 x2 = 3600.
Chiều dài của gen: (3600 : 2) x 3,4 = 6120 A0


3a- Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại N.của gen.

Số lượng N. của gen là : [TEX] 2.0,816.10^4/3,4 [/TEX] = 4800 nu.

Theo bài ra ta có: A – G = 15%
A + G = 50%
2G = 35%
Giải ra ta được: G = X = 17,5% = 840 nu. A = T = 32,5% = 1560 nu
b- Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại N. trên mỗi mạch của gen:
Số N trên mạch đơn thứ 1 là : 4800 : 2 = 2400 nu.
Theo bài ra ta có : A1 + G1 = 50% T1 + X1 = 50%
A1 - G1 = 10%. Tỉ lệ T1 : X1 = 3: 3 . ~> T1 = X1. Giải ra ta có:
A1 = T2 = 30% =720 nu. X1 = G 2 = 25% = 600 nu.
T1 = A2 = 25% = 600 nu. G1 = X2 = 20% = 480 nu.

2 bài còn lại mỏi mắt quá , tớ buồn ngủ lắm , bạn tự làm nhé :)
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

4. Ở một loài sinh vật có 2n=48. Số lượng NST kép trong tế bào của các tế bào ứng vào thời điểm tập trung trên mặt phẳng xích đạo ít hơn số lượng NST đơn của các tế bào cùng đang phân li về 2 cực của tế bào là 2400, còn tổng số NST có trong 2 nhóm tế bào đó bằng 5280.
a) Tìm số lượng tế bào con của từng nhóm ứng vào thời điểm nói trên đang nguyên phân?
b) Số lượng tế bào con được tạo ra khi 2 nhóm tế bào nói trên kết thúc nguyên phân?
a) Gọi số NST kép trong tế bào của các tế bào ứng vào thời điểm tập trung trên mặt phẳng xích đạo là x
Gọi số lượng NST đơn của các tế bào cùng đang phân li về 2 cực của tế bào là y
Theo đề bài ta có:
y-x= 2400
x+y= 5280
~> y = 3840
~> x= 1440
Số NST kép trong tế bào của các tế bào ứng vào thời điểm tập trung trên mặt phẳng xích đạo là 1440
~> Số tế bào con trong nhóm này là: 1440: 2n= 1440: 48= 30 (tb)
Số lượng NST đơn của các tế bào cùng đang phân li về 2 cực của tế bào là
~> Số tế bào con trong nhóm này là: 3840:n= 3840: 24= 160 (tb)

b) Số tế bào con được tạo ra của nhóm tế bào ở thời điểm tập trung trên mặt phẳng xích đạo là: $30.2^1= 60(tb)$
Số tế bào con được tạo ra của nhóm tế bào cùng đang phân ly về 2 cực là: $160.2^1=320(tb)$
Tổng số tế bào con được tạo ra là: 60+320= 380(tb)

5.Một đoạn phân tử ADN có 2 gen:
Trên một mạch của gen I co A=15%, T=25%, gen đó có 3900 liên kết hidro.
Gen thứ II dài 2550 Å và có tỉ lệ từng loại nicleotit trên mạch đơn thứ 2: A=T : 2 = G : 3 = X : 4
a) số lượng và tỉ lệ từng loại nucleotit của mỗi gen
b) Số liên kết hidro và số liên kết hóa trị của đoạn phân tử ADN nói trên.
a)* Xét gen I
Vì một mạch của gen có A=15%, T=25%
Theo NTBS
~> Tỉ lệ của nu loại A là: 15%+25%= 40%
~> Tỉ lệ nu loại T là 40%
~> Tỉ lệ nu loại G và X là: 100%-40%= 60%
Xét cả gen I ta có:
$\frac{A}{G}= \frac{40%}{60%}= \frac{2}{3}$
$\rightarrow \frac{ 2A}{3G}= \frac{4}{9}(1)$
Mà theo đề bài gen đó có 3900 liên kết H :
$\rightarrow 2A+ 3G= 3900(2)$
Từ (1)(2)
$\rightarrow 2A= 1200$
$\rightarrow A= T= \frac{1200}{2}= 600(nu)$
$\rightarrow 3G= 2700$
$\rightarrow G=X= 2700: 3= 900(nu)$

*Xét gen II
Tổng số nu trên 1 mạch là : $\frac{2500}{34} . 10 = 750 (nu)$
Theo đề bài, tỉ lệ trên mạch 2 là A:T:G:X=1:2:3:4
Số nu loại A trên mạch 2 là: 750: (1+2+3+4). 1= 75 nu
Số nu loại T trên mạch 2 là: 750: (1+2+3+4). 2= 150 nu
Số nu loại G trên mạch 2 là: 750: (1+2+3+4). 3= 225 nu
Số nu loại X trên mạch 2 là: 750: (1+2+3+4). 4= 300 nu
~> Số nu loại A và T của gen là: A = T= 75+150= 225 (nu)
~> Số nu loại G và X của gen là: G=X= 225+300= 525(nu)
c)Số liên kết H của gen II là: 2.225+3.525=2025(lk H)
~> Tổng số liên kết H của đoạn phân tử ADN là: 2025+ 3900= 5925(lkH)
Tổng số nu của đoạn ADN là: 750.2+ 1200+900.2= 4500(nu)
~> Số liên kết hoá trị là: $2(\frac{N}{2}-1)= 2(\frac{4500}{2}-1)= 4498(lk HT)$
 
Top Bottom