Hóa Bài tập cho học sinh giỏi

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít hỗn hợp khí X gồm hai hidrocacbon công thức phân tử đều có dạng CnH2n và khối khối lượng mol phân tử đều nhỏ hơn 60. Sản phẩm cháy lần lượt dẫn qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dd Ba(OH)2 (dư) thấy độ tăng khối lượng bình 2 lớn hơn độ tăng khối lượng bình 1 là 33,8 gam
a Tìm CTPT có thể có của 2 hidrocacbon trong hỗn hợp X
b Xác định CTPT đúng của 2 hidrocacbon, biết tỉ khối của hỗn hợp khí X đối với khí H2 bằng 22,75; thể tích của hidrocacbon có khối lượng mol bé hơn chiếm 37,5% thể tích hỗn hợp
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít hỗn hợp khí X gồm hai hidrocacbon công thức phân tử đều có dạng CnH2n và khối khối lượng mol phân tử đều nhỏ hơn 60. Sản phẩm cháy lần lượt dẫn qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dd Ba(OH)2 (dư) thấy độ tăng khối lượng bình 2 lớn hơn độ tăng khối lượng bình 1 là 33,8 gam
a Tìm CTPT có thể có của 2 hidrocacbon trong hỗn hợp X
b Xác định CTPT đúng của 2 hidrocacbon, biết tỉ khối của hỗn hợp khí X đối với khí H2 bằng 22,75; thể tích của hidrocacbon có khối lượng mol bé hơn chiếm 37,5% thể tích hỗn hợp
a/ do 2 hidrocacbon này đều có CTPT có dạng là CnH2n nên khi đốt sẽ luôn cho nCO2=nH2O=n.nX=0,4n
bình 1 tăng là do H2O, bình 2 tăng là do CO2
ta có:
mCO2 - mH2O = 44.(0,4n) - 18.(0,4n) = 33,8 => n = 3,25
=> các cặp chất có thể có (M<60) là:
C2H4 và C4H8
C3H6 và C4H8
b/ ta luôn có hidrocacbon có khối lượng mol lớn hơn là C4H8, còn lại đặt là hidrocacbon A
Ta thấy:
thể tích của hidrocacbon có khối lượng mol bé hơn chiếm 37,5% thể tích hỗn hợp
=> C4H8 chiếm 62,5% về thể tích
=> nC4H8 = 62,5%.0,4=0,25
=> nA=0,15
Ta có: 56.0,25+0,15M(A)=22,75.2.0,4 => M(A)=28 => A là C2H4
 
Top Bottom