Hóa 10 Bài tập chia kim loại thành hai phần bằng nhau

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một muối được tạo bởi kim loại M hóa trị II và phi kim hóa trị I. Hòa tan m gam muối này vào nước và chia dung dịch làm hai phần bằng nhau:
- Phần I: Cho tác dụng với dung dịch AgNO3 có dư thì được 5,74 gam kết tủa trắng.
- Phần II : Nhúng một thanh sắt vào dung dịch muối, sau một thời gian phản ứng kết thúc khối lượng thanh sắt tăng lên 0,16 gam.
a) Tìm công thức phân tử của muối.
b) Xác định trị số của m.
Giúp mình với ạ @Tùng Lê
 

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
Một muối được tạo bởi kim loại M hóa trị II và phi kim hóa trị I. Hòa tan m gam muối này vào nước và chia dung dịch làm hai phần bằng nhau:
- Phần I: Cho tác dụng với dung dịch AgNO3 có dư thì được 5,74 gam kết tủa trắng.
- Phần II : Nhúng một thanh sắt vào dung dịch muối, sau một thời gian phản ứng kết thúc khối lượng thanh sắt tăng lên 0,16 gam.
a) Tìm công thức phân tử của muối.
b) Xác định trị số của m.
Giúp mình với ạ @Tùng Lê

Bạn tham khảo ở đây nha: https://diendan.hocmai.vn/threads/hoahoccuchot.197137/
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Một muối được tạo bởi kim loại M hóa trị II và phi kim hóa trị I. Hòa tan m gam muối này vào nước và chia dung dịch làm hai phần bằng nhau:
- Phần I: Cho tác dụng với dung dịch AgNO3 có dư thì được 5,74 gam kết tủa trắng.
- Phần II : Nhúng một thanh sắt vào dung dịch muối, sau một thời gian phản ứng kết thúc khối lượng thanh sắt tăng lên 0,16 gam.
a) Tìm công thức phân tử của muối.
b) Xác định trị số của m.
Giúp mình với ạ @Tùng Lê
gọi công thức MX2
Xét P1 đặt nMX2= a(mol)
=> nAgX= 2a(mol)
=> 2a( 108+X)= 5.74(g)(1)
Xét P2
MX2 + Fe --> FeX2 + M
a...........a...................a
=> aM - 56a= 0.16 => a(M-56)= 0.16(2)
(1)/(2) => 2(108+X)/(M-56)= 35.875
còn lại Xét X=35.5(Cl), X=80(Br), X=127(I)
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
gọi công thức MX2
Xét P1 đặt nMX2= a(mol)
=> nAgX= 2a(mol)
=> 2a( 108+X)= 5.74(g)(1)
Xét P2
MX2 + Fe --> FeX2 + M
a...........a...................a
=> aM - 56a= 0.16 => a(M-56)= 0.16(2)
(1)/(2) => 2(108+X)/(M-56)= 35.875
còn lại Xét X=35.5(Cl), X=80(Br), X=127(I)
Xét X thì ra 2 muối luôn hả bạn ?
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
gọi công thức MX2
Xét P1 đặt nMX2= a(mol)
=> nAgX= 2a(mol)
=> 2a( 108+X)= 5.74(g)(1)
Xét P2
MX2 + Fe --> FeX2 + M
a...........a...................a
=> aM - 56a= 0.16 => a(M-56)= 0.16(2)
(1)/(2) => 2(108+X)/(M-56)= 35.875
còn lại Xét X=35.5(Cl), X=80(Br), X=127(I)
upload_2020-4-13_21-50-9.png
bài đó nó có lời giải như thế này, mình chưa hiểu khúc bôi xanh đó rút ra như thế nào, giúp mình với
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Top Bottom