bài tập chia hai phần không bằng nhau

mynguyen2002

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2017
46
17
21
23
Hải Phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chia 14 gam hỗn hợp X gồm H2S và H2 làm 2 phần:

-Phần 1: Tác dụng với d/dịch NaOH dư, xử lý d/dịch sản phẩm thì thu được 23,4 gam muối khan.

-Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn bằng khí O2 cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư thì thấy khối lượng dung dịch giảm 2,9 gam so với dung dịch ban đầu và thu được m (gam) kết tủa.

Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp và tính m.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Chia 14 gam hỗn hợp X gồm H2S và H2 làm 2 phần:

-Phần 1: Tác dụng với d/dịch NaOH dư, xử lý d/dịch sản phẩm thì thu được 23,4 gam muối khan.

-Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn bằng khí O2 cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư thì thấy khối lượng dung dịch giảm 2,9 gam so với dung dịch ban đầu và thu được m (gam) kết tủa.

Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp và tính m.
Xét phần 1:
nNa2S = 23,4/78 = 0,3 => nH2S = 0,3
nH2 = x
Gọi tỉ lệ số mol giữa phần 2 và phần 1 là k => phần 2 có 0,3k mol H2S và kx mol H2
Ta có: 0,3(k+1).34+2(k+1)x=14 (1)
Ta có:
2H2S + 3O2 ---> 2H2O + 2SO2
0,3k--------------------0,3k-----0,3k
2H2 + O2 ---> 2H2O
kx------------------kx
Ca(OH)2 + SO2 ---> CaSO3 + H2O
----------------0,3k--------0,3k
Ta thấy: m(dd giảm) = mCaSO3 - (mH2O+mSO2) = 0,3k.120-[18k(0,3+x)+64.0,3k] = 2,9 (2)
Từ (1) => [tex]x=\frac{14-10,2(k+1)}{2(k+1)}[/tex] thế vào (2) ta được: k = 0,3333333333 = 1/3
=> nCaSO3 = 0,3.1/3 = 0,1 mol => m(kt) = 0,1.120 = 12g
 
Top Bottom