bài tập chất khử tác dụng HNO3

H

hoahuongduong93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cùng làm bài này nha
1/ khi cho 6.4 gam 1 kim loại M hoá trị n t/d với dung dịch HNO3 đặc, sinh ra 4.48lit khí(đktc) một khí A( chứa 30.43 %N và 69.57& O, d A/H2= 23)
xác định kim loại A
2/ chia 9.5 gam 1 hỗn hợp A gômg: Fe và kim loại R (hoá trị n) thành 2 phần:
phần 1: hoà tan hết trg dung dịch HCl dư thấy thoát ra 1.9712 lít khí H2
phần 2 hoà tan hết trg dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 1.7248 lít NO. xác định kim loại M( các khí đều đo ở 27.3 độ, 1 atm)
 
T

toletbygonebebygone

bài 1
khí A là NO2 ( từ d mà biết đó )
ta có N+5 +1e == N+4
mol o.2 o.2
M === Mn+ +ne
mol 0.2
vậy ta có
o.2/n *M = 6.4
suy ra M = 32 *n
vậy M là Cu
thank đi
tui giải bài 2 cho
 
H

hoahuongduong93

lè lưỡi. hix hix. quá đáng, bạn này hay thật đó, giải bài thì giải luôn đi chứ.
cái bài 1 t cũng làm ra rồi. đầu tiên t nhầm t tưởng phải tìm ct của N và O nhưng ko phải. còn bài 2 nữa, bạn jải đi
 
N

nhok_nhokngoc92

cùng làm bài này nha
1/ khi cho 6.4 gam 1 kim loại M hoá trị n t/d với dung dịch HNO3 đặc, sinh ra 4.48lit khí(đktc) một khí A( chứa 30.43 %N và 69.57& O, d A/H2= 23)
xác định kim loại A
2/ chia 9.5 gam 1 hỗn hợp A gômg: Fe và kim loại R (hoá trị n) thành 2 phần:
phần 1: hoà tan hết trg dung dịch HCl dư thấy thoát ra 1.9712 lít khí H2
phần 2 hoà tan hết trg dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 1.7248 lít NO. xác định kim loại M( các khí đều đo ở 27.3 độ, 1 atm)
Tớ thử làm bài 1 nha:
ta tìm được a là [TEX]NO_2[/TEX]
[TEX]n_{NO_2}[/TEX] = 0,2 mol
[TEX]N^{5+} + 1e ---> N^{4+}[/TEX]
--------------------0.2-----0.2
[TEX]M ----> M^{n+} + ne[/TEX]
-----0.2/n--------------------0,2
=> M = [TEX]\frac{6.4}{\frac{0.2}{n}}[/TEX] = 32n
=>n = 2, M= 64 (Cu).
sorry nha, tớ chua đọc bài của bạn
 
T

toletbygonebebygone

ok thui
nhưng mà bài này giải hơi dài dòng
mình bận nên để khi khác nha
còn hok thì add nick mình đi mình help cho
 
C

conech123

bài 2 :
có thể chia làm 2 TH kl R có Pư vs HCl và kl R ko Pu vs HCl (chắc là loại)
sử dụng bảo toàn e
phần 1 :
Fe ---> Fe+2
R -----> R+n
2H + 2e ---> H2
phần 2 : tương tự Fe ---> Fe+3
gọi x , y lần lượt là số mol Fe và R
chú ý khi tìm đc x phải nhân 2 lên rồi mới sử dụng dữ kiện 9,5g
tính số mol khí chắc bạn tính đc nH2 = 0,08mol , nNO = 0,07 mol
không nhầm thì bài này là Ca
 
Top Bottom