Vật lí bài tập chất khí

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
34
TP Hồ Chí Minh
Ta có thể áp dụng phương trình trạng thái cho khối khí ở 2 nửa bình.

P.V = n.R.T với V = 30.S (S là tiết diện)

Ở trạng thái ban đầu có P.30S = n.R.300

Ở trạng thái bị làm lạnh 10 độ, khối khí sẽ co lại 1 đoạn x và áp suất là P' ta có: P'.(30 - x) = n.R.290

Ở trạng thái bị làm nóng 10 độ, do tổng thể tích không đổi nên bên kia co lại 1 đoạn x thì bên này nở ra một đoạn x. Hơn nữa khi pittong cân bằng thì áp suất 2 bên phải bằng nhau. Do đó ta có pt: P'(30 + x) = n.R.310

Vậy là có tỷ số (30 - x)/(30+x) = 290/310
 
  • Like
Reactions: Thánh''s Hiếu''s
Top Bottom