Bài tập chất béo

Z

zkkey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

_Dau mo dung nau xa phong va dau mo boi tron may co khac nhau ko?
_Co 2 binh ko nhan dung rieng biet 2hh dau boi tron may va dau thuc vat. Bang pphh hay nhan.ra tung chat trong hh
_1 loai. mo~ co chua 40% triolein,20% tripanmitin ,40% stearin. Xa fong hoa hoan toan m(g) mõ tren thu dc 138g glixezol. tính m?.
_De XPH 10kg chat béo có chi so ax=7, ng ta dun nó vs dd chứa 1,42kg NaOH. Sau phản ứng để trung hòa hỗn hợp cần dùng 0,5l HCl 1M. Tính khoi lg xà phòng thu dc. Biết H=100%
:):):):):) giúp mình nhé các bạn:):):):):)
 
H

hocmai.hoahoc

Dau mo dung nau xa phong va dau mo boi tron may co khac nhau ko?
Dầu mỡ dùng để nấu xà phòng là các loại lipit, còn dầu mỡ bôi trơn máy là các loại hidrocacbon
+Co 2 binh ko nhan dung rieng biet 2hh dau boi tron may va dau thuc vat. Bang pphh hay nhan.ra tung chat trong hh
Dùng NaOH cho vào 2 chất trên, đun nóng, chất nào có màng trắng nổi lên trên bề mặt chất lỏng là dầu ăn, chất không có hiện tượng gì là dầu bôi trơn máy.
+1 loai. mo~ co chua 40% triolein,20% tripanmitin ,40% stearin. Xa fong hoa hoan toan m(g) mõ tren thu dc 138g glixezol. tính m?.
nC3H5(OH)3 = 1,5 mol
(C17H33COO)3C3H5 + 3NaOH → 3C17H35COONa + C3H5OH
(C15H31COO)3C3H5 + 3NaOH → 3C17H33COONa + C3H5OH
(C17H35COO)3C3H5 + 3NaOH → 3C17H35COONa + C3H5OH
mC3H5(OH)3 = 0,4m/884 + 0,2m/806 + 0,4m/890 = 1,5=> m = 1304,27

+ Để Xà phòng hóa 10kg chất béo có chi so ax=7, người ta đun nó vs dd chứa 1,42kg NaOH. Sau phản ứng để trung hòa hỗn hợp cần dùng 0,5l HCl 1M. Tính khoi lg xà phòng thu dc. Biết H=100%
RCOOH+NaOH--->RCOONa+H2O
(R’COO)3C3H5 + 3NaOH == > 3R’COONa + C3H5(OH)3
NaOH + HCl == > NaCl + H2O
nNaOH = 35,5 mol
nNaOH pư với axit tự do = 10*10^3*7*10^-3/56 = 1,25 mol
nNaOH dư = nHCl = 0,5 mol
=>nNaOH pư xà phòng hóa = 35,5 – 1,25 – 0,5 = 33,75 mol
=> mNaOH pư với lipit = 1,42 – 0,5*40/100 = 1,4 kg
m xà phòng=m chất béo+mNaOH-mnước-mglixerol
=> m xà phòng = 10*10^3 + 1,4^3 -1,25*18 – 92*33,75/3 =103425 g = 10,3425 kg
Lần sau chú ý viết có dấu và chú ý chính tả trước khi post bài nhé!
 
Top Bottom