Bài tập cấu trúc di truyền quần thể

Y

yct_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập:Một gen có 2 alen nằm trên NST giới tính X không có đoạn tương đồng trên Y. Alen lặn quy định tính trạng bệnh Tỉ lệ người bị bệnh trong quần thể là 0.0208. Một cặp vợ chồng bình thường kết hôn với nhau. xác xuất sinh con bi benh la?
A.1.92%.......B.1.84%...........C.0.96%........... D.0.92%.:D
 
T

tambangnguyen

gọi p, q là tần số alen A(không bị bệnh) và a(bị bệnh). vì gen nằm trên NST giới tính nên cấu trúc di truyền quần thể:
ở nữ: p^2XAXA: 2pqXAXa: q^2XaXa
ở nam: pXAY: qXaY
theo bài ta có: 1/2q^2+1/2q=0.0208
giải ra được nghiệm thỏa mãn là q=0,04=>p=1-q=0,96
tỉ lệ nữ không bị bệnh có kiểu gen dị hợp là: (2x0,96x0,04)/(2x0,96x0,04+0,96^2)=1/13
=>xác suất sinh con bị bệnh là: 1/13x1/4=1/52=1,92%
chọn a
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom