Bài tập cấu tạo nguyên tử

T

tiendatsc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải dùm mình với:( xem lời giải mà cũng ko hiểu@@
Một hợp chất có công thức cấu tạo là M+, X2-.Trong phân tử M2X có tổng số hạt cơ bản là 140 hạt,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44.Số nơtron của M+ lớn hơn số khối của X2- là 12.Tổng số hạt trong M+ nhiều hơn trong X2- là 31 hạt.Công thức hóa học của M2X là: A.Na20 B.K2S C.Na2S D.K20
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Đề bài của em cần sửa lại một chút:
Một hợp chất có công thức cấu tạo là M+, X2-.Trong phân tử M2X có tổng số hạt cơ bản là 140 hạt,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44.Số nơtron của M+ lớn hơn số notoron của X2- là 12.Tổng số hạt trong M+ nhiều hơn trong X2- là 31 hạt.Công thức hóa học của M2X là: A.Na20 B.K2S C.Na2S D.K20
Gợi ý làm bài:
Gọi số hạt proton và notoron của M và X lần lượt là p, n, p', n'.
Trong phân tử M2X có tổng số hạt cơ bản là 140 hạt=> 2*(2p+n)+(2p'+n')= 140. (1)
Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44=> (2*2p+2p')-(2n+n')=44. (2)
Số nơtron của M+ lớn hơn số khối của X2- là 12=> n-n'=12. (3)
Tổng số hạt trong M+ nhiều hơn trong X2- là 31 hạt => (2p+n-1)-(2p'+n'+2)=31. (4)
Từ (1) và (2) => (2n+n')= 48; 2*2p+2p'= 92 (5).
Từ (3) và (4) => n-n'=12; p-p'=11 (6).
Từ (5) và (6) => p=19; p'=8 => K2O.
 
Top Bottom