Hóa 10 Bài tập cấu hình electron nguyên tử

reputation

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
29
28
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nguyên tử của nguyên tố A có tổng số electron trên các phân lớp p là 10. Nguyên tử của nguyên tố B có cùng số lớp electron vs A nhưng B có điện tích hạt nhân kém A là 3 đơn vị. Viết cấu hình electron của A và B. Hãy cho biết A, B là kim loại , phi kim hay khí hiếm ?
Câu 2: Nguyên tử Y có tổng số hạt là 46. Số hạt không mang điện bằng 8/15 lần số hạt không mang điện.
a. Viết cấu hình electron của nguyên tử Y, cho biết Y có bao nhiêu lớp electron, bao nhiêu e ngoài cùng, Y là kim loại hay phi kim?
b. Nguyên tố R có 2 đồng vị Y và Z ( với Y là đồng vị tìm đc ở câu A ), Z có ít hơn Y 1 nơtron, trong tự nhiên Z chiếm 4% số nguyên tử. Tìm nguyên tử khối trung bình của nguyên tố R.
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Câu 2: Nguyên tử Y có tổng số hạt là 46. Số hạt không mang điện bằng 8/15 lần số hạt không mang điện.
a. Viết cấu hình electron của nguyên tử Y, cho biết Y có bao nhiêu lớp electron, bao nhiêu e ngoài cùng, Y là kim loại hay phi kim?
b. Nguyên tố R có 2 đồng vị Y và Z ( với Y là đồng vị tìm đc ở câu A ), Z có ít hơn Y 1 nơtron, trong tự nhiên Z chiếm 4% số nguyên tử. Tìm nguyên tử khối trung bình của nguyên tố R.
Em gõ nhầm đề phải không?
------
a.
2p + n = 46
n = [tex]\frac{8}{15}[/tex] 2p [tex]\Leftrightarrow \frac{16}{15}[/tex] p - n = 0
[tex]\Rightarrow[/tex] p = 15, n = 16
Y: [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{3}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Y có 3 lớp electron, có 5 electron lớp ngoài cùng, Y là phi kim.
b. [tex]A_{Y}[/tex] = 15 + 16 = 31, [tex]A_{Z}[/tex] = 31 -1 = 30
%Z = 4% [tex]\Rightarrow[/tex] %Y = 96%
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\bar{M}=\frac{31.96+30.4}{100}=30,96[/tex]
 
Top Bottom