bài tập casio

T

toanle1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một gen có khối lượng phân tử là 9.10^5 đvC tiến hành sao mã một lần tạo ra phân tử mARN có thành phần các loại rNu như sau: 1Am = 2Um=3Gm=4Xm.
Trên phân tử mARN có 5 riboxom trượt qua không trở lại , vận tốc trượt của các riboxom đều bằng nhau . Ở một thời điểm quan sát người ta nhận thấy : Riboxom thứ nhất tổng hợp nhiều hơn riboxom thứ hai là 12 axitamin và đến lúc đó đã có 90 lượt phân tử tARN vào các riboxom để tham gia quá trình giải mã.
a) Tính số lượng và tỷ lệ % mỗi loại Nu của gen?
b) Tính vận tốc trượt của riboxom và khoảng cách giữa 2 riboxom liên tiếp khi trượt trên mARN . Biết rằng các riboxom cách đều nhau và thời gian để gắn 1 axitamin vào chuổi polypeptit là 0.5 giây.
c)Tính từ thời điểm nói trên, mỗi riboxom cần môi trường cung cấp bao nhiêu axitamin để hoàn tất quá trình giải mã ? Thời gian cần thiết để riboxom trượt nốt đoạn mARN còn lại là bao nhiêu giây?
2/Gọi m là gen quy định bệnh mù màu, d là gen quy định bệnh teo cơ. Các gen này cùng nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, ở đoạn không tương đồng. một cặp vợ chồng có kiểu hình bình thường sinh ra một con trai bị mù màu nhưng không bị teo cơ.
Cho biết không có đột biến phát sinh.
a) Hãy viết các kiểu gen có thể có của đứa trẻ và của bố mẹ về các gen nêu trên.
b) Xác định kiểu gen và kiểu hình ở thể hệ con tương ứng với mỗi sơ đồ lai giữa từng kiểu gen của bố mẹ.
 
C

consoinho_96

1/Một gen có khối lượng phân tử là 9.10^5 đvC tiến hành sao mã một lần tạo ra phân tử mARN có thành phần các loại rNu như sau: 1Am = 2Um=3Gm=4Xm.
Trên phân tử mARN có 5 riboxom trượt qua không trở lại , vận tốc trượt của các riboxom đều bằng nhau . Ở một thời điểm quan sát người ta nhận thấy : Riboxom thứ nhất tổng hợp nhiều hơn riboxom thứ hai là 12 axitamin và đến lúc đó đã có 90 lượt phân tử tARN vào các riboxom để tham gia quá trình giải mã.
a) Tính số lượng và tỷ lệ % mỗi loại Nu của gen?

$N=\frac{m}{300}=\frac{9*10^5}{300}=3000(nu)$
\begin{cases} X_m=\frac{1}{4}A_m \\ G_m=\frac{1}{3}A_m \\ U_m=\frac{1}{2}A_m \end{cases}
\Rightarrow $ A+\frac{A}{2}+\frac{A}{3}+\frac{A}{4}=1500(Nu)$
\Rightarrow $A=720(Nu); U=360(nu); G=240(nu); X=180(nu)$
\Rightarrow số lượng Nu trên gen là A=T=720+360=1080(nu); G=X=420(nu)
tỷ lệ % mỗi loại Nu của gen là :$A=T=\frac{1080}{3000}=36%$
$G=X=\frac{420}{3000}=14%$


b) Tính vận tốc trượt của riboxom và khoảng cách giữa 2 riboxom liên tiếp khi trượt trên mARN . Biết rằng các riboxom cách đều nhau và thời gian để gắn 1 axitamin vào chuổi polypeptit là 0.5 giây.

khoảng cách giữa riboxom thứ 1 với thứ 2 là $3*3,4*12=122,4A^o$
\Rightarrow khoảng cách giữa 2 riboxom liên tiếp khi trượt trên mARN $122,4A^o$
vận tốc trượt của riboxom là $\frac{122,4}{0,5}=244,8(\frac{A^o}{s})$





c)Tính từ thời điểm nói trên, mỗi riboxom cần môi trường cung cấp bao nhiêu axitamin để hoàn tất quá trình giải mã ? Thời gian cần thiết để riboxom trượt nốt đoạn mARN còn lại là bao nhiêu giây?

mỗi riboxom cần môi trường cung cấp bao nhiêu axitamin để hoàn tất quá trình giải mã là :

$rX=G=240(nu) $\Rightarrow\Rightarrow số aa cung cấp là 79
rA=U=360 (nu)\Rightarrow aa cung cấp là 119aa
rG=X=180\Rightarrow 59aa
rU=A=720\Rightarrow\Rightarrow 239aa
thời gian để riboxom trượt hêt là $\frac{5100}{244,8}=\frac{125}{6}$
... đến đây em làm tiếp nhé
 
C

consoinho_96

2/Gọi m là gen quy định bệnh mù màu, d là gen quy định bệnh teo cơ. Các gen này cùng nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, ở đoạn không tương đồng. một cặp vợ chồng có kiểu hình bình thường sinh ra một con trai bị mù màu nhưng không bị teo cơ.
Cho biết không có đột biến phát sinh.
a) Hãy viết các kiểu gen có thể có của đứa trẻ và của bố mẹ về các gen nêu trên.
M là bình thường
m là mù màu
D là bình thường
d là bị teo cơ
kiểu gen có thể của mẹ là $ X^{Dm}X^{dM}$; $X^{DM}X^{Dm}$; kiểu gen của bố là : $X^{DM}Y$; kiểu gen của con trai là $X^{Dm}Y$

b) Xác định kiểu gen và kiểu hình ở thể hệ con tương ứng với mỗi sơ đồ lai giữa từng kiểu gen của bố mẹ.
$ X^{Dm}X^{dM} \ \ \ \ x \ \ \ \ X^{DM} Y $
$F_1: X^{DM}X^{Dm};X^{DM}X^{dM}$ con gái bình thường
$:X^{Dm}Y$ con trai mù màu nhưng không bị teo cơ
$X^{dM}Y : $ con trai bị teo cơ nhưng không bị mù màu
phép lai kia em cũng viết tương tự nhé
 
T

toanle1234

1/Một gen có khối lượng phân tử là 9.10^5 đvC tiến hành sao mã một lần tạo ra phân tử mARN có thành phần các loại rNu như sau: 1Am = 2Um=3Gm=4Xm.
Trên phân tử mARN có 5 riboxom trượt qua không trở lại , vận tốc trượt của các riboxom đều bằng nhau . Ở một thời điểm quan sát người ta nhận thấy : Riboxom thứ nhất tổng hợp nhiều hơn riboxom thứ hai là 12 axitamin và đến lúc đó đã có 90 lượt phân tử tARN vào các riboxom để tham gia quá trình giải mã.
a) Tính số lượng và tỷ lệ % mỗi loại Nu của gen?

$N=\frac{m}{300}=\frac{9*10^5}{300}=3000(nu)$
\begin{cases} X_m=\frac{1}{4}A_m \\ G_m=\frac{1}{3}A_m \\ U_m=\frac{1}{2}A_m \end{cases}
\Rightarrow $ A+\frac{A}{2}+\frac{A}{3}+\frac{A}{4}=1500(Nu)$
\Rightarrow $A=720(Nu); U=360(nu); G=240(nu); X=180(nu)$
\Rightarrow số lượng Nu trên gen là A=T=720+360=1080(nu); G=X=420(nu)
tỷ lệ % mỗi loại Nu của gen là :$A=T=\frac{1080}{3000}=36%$
$G=X=\frac{420}{3000}=14%$


b) Tính vận tốc trượt của riboxom và khoảng cách giữa 2 riboxom liên tiếp khi trượt trên mARN . Biết rằng các riboxom cách đều nhau và thời gian để gắn 1 axitamin vào chuổi polypeptit là 0.5 giây.

khoảng cách giữa riboxom thứ 1 với thứ 2 là $3*3,4*12=122,4A^o$
\Rightarrow khoảng cách giữa 2 riboxom liên tiếp khi trượt trên mARN $122,4A^o$
vận tốc trượt của riboxom là $\frac{122,4}{0,5}=244,8(\frac{A^o}{s})$





c)Tính từ thời điểm nói trên, mỗi riboxom cần môi trường cung cấp bao nhiêu axitamin để hoàn tất quá trình giải mã ? Thời gian cần thiết để riboxom trượt nốt đoạn mARN còn lại là bao nhiêu giây?

mỗi riboxom cần môi trường cung cấp bao nhiêu axitamin để hoàn tất quá trình giải mã là :

$rX=G=240(nu) $\Rightarrow\Rightarrow số aa cung cấp là 79
rA=U=360 (nu)\Rightarrow aa cung cấp là 119aa
rG=X=180\Rightarrow 59aa
rU=A=720\Rightarrow\Rightarrow 239aa
thời gian để riboxom trượt hêt là $\frac{5100}{244,8}=\frac{125}{6}$
... đến đây em làm tiếp nhé
em muốn hỏi chỗ này em tính ra số thời gian để dịch mã là 3000/6 x0,5
chiều dài của đoạn ARN là 5100 nhưng v =20,4 vậy sai chỗ nào ạ?
 
C

consoinho_96

dạ. NHưng mà e k hiểu đề cho 90 tARN làm gì vậy ạ?
tARN mang aa
đầu bài cho 90 tARN là nói cho 90 aa
Riboxom thứ nhất tổng hợp nhiều hơn riboxom thứ hai là 12 axitamin và đến lúc đó đã có 90 lượt phân tử tARN vào các riboxom để tham gia quá trình giải mã.
đến lúc riboxom thứ 1 trượt xong thì trong phân tử đã có 90 aa
 
Top Bottom