Hóa 12 bài tập cần lời giải chi tiết

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y ( đều đơn chức) và este Z được tạo ra từ X và Y (Trong M oxi chếm 43,795% về khối lượng). Cho 10,96 gam M đem tác dụng vừa đủ với 40 gam dung dịch NaOH 10%, tạo ra 9,4 gam muối. Công thức X và Y là
 

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
21
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Ta có nNaOH = nMuối RCOONa = 0,1 mol
⇒ Mmuối = R + 67 = 94 ⇒ R = 27 (CH2=CH-)
X là CH2=CH-COOH
Có %mO (M) = 43,795% ⇒ nO (M) = 0,3 mol
⇒ nO (X) = 2nRCOO + nancol ⇒ nancol = 0,1 mol
⇒ mM = 0,1 × Mancol + maxit + este = 10,96 g
Mà số mol hỗn hợp axit và este là 0,1 mol
⇒ luôn có: 0,1 × Maxit < maxit + este < 0,1 × Meste
⇒ maxit + este > 0,1 × 72 = 7,2 g
⇒ Mancol < 37,6g
⇒ Ancol chỉ có thể là CH3OH (M = 32g)
 
  • Like
Reactions: ThinhdhvA1K50
Top Bottom