Bài Tập Cần Giải

T

tinnguyen99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/nguyên tử X có tổng số hạt là 46, số hạt mang điện nhiều hơn só hạt không mang điện là 14 hạt.
@hãy tìm số e, p, n và số khối của ng.tử X

2/cho 3g kim loại X có hóa trị II tác dụng với 400ml HCL 1M, sau phản ứng thu đc 200ml H2 ở đktc.
@xác định tên kim loại X

giải dùm mình 2 bài tập trên nhé mọi người!:):):)
 
H

hoabinhvatudo

1/ Ta có: e+p+n=46 (1)
(p+n)-e=14 (2)
lấy (1)-(2) ta có:
(e+p+n) - [(p+n-e)=46-14
e+p+n-p-n+e=32
2e=32
e=16
=> p=16 (vì số p= số e)
=> n= 46- 16 X 2 =14

Vậy e=p=16; n=14

=> X là nguyên tử lưu huỳnh (kí hiệu hóa hoc là S)
Nguyên tử khối 32 đvC
 
J

jo6th

1) theo bài ra ta co
+P + n + e = 46 , P= e } => 2P + n = 46 (*)
+n = 2P - 14 (**)
từ (*) và (**)
=> 2P + 2P - 14 = 46
4P -14 =46 <=> P =15
=> e = 15; n = 16; NTK= P + e = 31 => P(photpho)
 
F

flytoyourdream99

1/nguyên tử X có tổng số hạt là 46, số hạt mang điện nhiều hơn só hạt không mang điện là 14 hạt.
@hãy tìm số e, p, n và số khối của ng.tử X


X có tổng số hạt là 46 nên ta có:


p+ n+ e= 46 (1)

số hạt mang điện nhiều hơn só hạt không mang điện là 14 hạt nên ta có:

(p + e ) - n= 14 (2)

cộng (1) (2)\Rightarrow 2p + 2n = 60

\Rightarrow 4p = 60

\Rightarrow p = 15 \Rightarrow e=15 \Rightarrow n= 16

\Rightarrow số khối của ng.tử X là: p + n= 15+ 16= 31
 
T

tinnguyen99

X có tổng số hạt là 46 nên ta có:


p+ n+ e= 46 (1)

số hạt mang điện nhiều hơn só hạt không mang điện là 14 hạt nên ta có:

(p + e ) - n= 14 (2)

cộng (1) (2)\Rightarrow 2p + 2n = 60

\Rightarrow 4p = 60

\Rightarrow p = 15 \Rightarrow e=15 \Rightarrow n= 16

\Rightarrow số khối của ng.tử X là: p + n= 15+ 16= 31
sao từ (1)(2)=>2p=2n=60 mà không phải là 2p+2e=60?
n+(-n)=0 chứ! chỗ đó mình chưa hiểu lắm! giải thích rõ cho đó dùm nhé bạn!
 
Last edited by a moderator:
D

dakotaptm

sao từ (1)(2)=>2p=2n=60 mà không phải là 2p+2e=60?
n+(-n)=0 chứ! chỗ đó mình chưa hiểu lắm! giải thích rõ cho đó dùm nhé bạn!

p+n+e=46 suy ra 2p+n=46
p+e-n= 14 suy ra 2p-n = 14
Bạn có thể lấy 2 pt trên thành 1 hệ 2 pt gồm ẩn p và n, ấn máy tính ra ngày p=15, n=16.
số khối của ng.tử X là: p + n= 15+ 16= 31
 
Top Bottom