bài tập cần giải

B

bongtuyet99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hòa tan oxit 1 kim loại hóa trị 2 vào 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thu dc dung dịch muối có nồng độ 22,6%.xác định lim loại
bài 2: hòa tan 1 muối CO3 kim loại M = 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% thu dc dung dịch muối sunfat 14,8%.xác định kim loại M
bài 3: Khử hoàn toàn 17,6 g hỗn hợp X gồm Fe,FeO,Fe2O3 cần 2,24l CO ở dktc.tính khối lượng Fe thu dc
Bài 4: cho khí Co đi qua ống xứ chứa 16g Fe2O3 đun nóng sau phản ứng thu dc hỗn hợp chất răn X gồm Fe,FeO,Fe3O4.Hòa tan hoàn toàn X= H2SO4 đ-n thu dc dung dịch Y.Cô cận dung dịch Y thu dc bao nhiểu g muối khan?????????
tuy hơi nhiều một chút nhưng mọi người giải ra giúp mình với.rồi mình sẽ tự làm và soát lại kết quả nếu sai mình sẽ có thể rút ra dc kinh nghiệm cho lần khác.
Thanks you very much!!!!!!!!!!!!!!!:D:D
 
T

tiendat102

Bài 3: CO + O --> CO2 (1) trong đó O lấy từ hỗn hợp X
Mà nCO = 0,1 mol \Rightarrow nCO2 = 0,1 mol (bảo toàn C) nên áp dụng bảo toàn khối lượng cho (1) ta được :
mO = mCO2 - mCO = 0,1(44 - 28) = 1.6 g
\Rightarrow mFe = mX - mO = 17.6 - 1.6 = 16 g
 
T

tiendat102

PTPƯ : MO+H2SO4 ---->MSO4+H2O
Giả sử số mol tham gia phản ứng của M là x mol
Ta có : [TEX]C%=\frac{m_{ct}.100%}{m_{dd}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{dd}=\frac{98.100%}{20%}=490[/TEX]
m_{dd}=m_{dd}+m_{H2SO4}=16+490+M=506+M
Mà : [TEX]C%=\frac{m_{ct}.100%}{m_{dd}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{(M+96)100}{506+M}=22,6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 100M+9600=11435,6+22,6M[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M=24[/TEX]
\Rightarrow Kim loại M cần tìm là Magie
\Rightarrow oxit kim loại là MgO

Bài 2 là 14,8 hay 14,18 vậy
mình làm 1 bài tương tự nhưng là 14,18
 
Last edited by a moderator:
B

bongtuyet99

PTPƯ : MO+H2SO4 ---->MSO4+H2O
Giả sử số mol tham gia phản ứng của M là x mol
Ta có : [TEX]C%=\frac{m_{ct}.100%}{m_{dd}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{dd}=\frac{98.100%}{20%}=490[/TEX]
m_{dd}=m_{dd}+m_{H2SO4}=16+490+M=506+M
Mà : [TEX]C%=\frac{m_{ct}.100%}{m_{dd}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{(M+96)100}{506+M}=22,6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 100M+9600=11435,6+22,6M[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M=24[/TEX]
\Rightarrow Kim loại M cần tìm là Magie
\Rightarrow oxit kim loại là MgO

Bài 2 là 14,8 hay 14,18 vậy
mình làm 1 bài tương tự nhưng là 14,18

ak. 14,18 đấy.mình viết nhầm.đó là bài 1 đó ak????????????
bạn giải luôn giúp mình bài 4 vậy. bài 1 bạn cho kết quả nhé.mình soát lại xem mình có làm đúng hay ko ý mà.:):)
 
A

anhdung_1999

PTPƯ : MO+H2SO4 ---->MSO4+H2O
Giả sử số mol tham gia phản ứng của M là x mol
Ta có :

m_{dd}=m_{dd}+m_{H2SO4}=16+490+M=506+M
Mà :



Kim loại M cần tìm là Magie
oxit kim loại là MgO

Bài 2 là 14,8 hay 14,18 vậy
mình làm 1 bài tương tự nhưng là 14,18
 
Top Bottom