bài tập cần giải

P

pekemdau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 ankadien A tác dụng với dd Brom dư thu được 1 dẫn xuất có chứa 85.56% Br về khối lượng.
1/ Tìm CTCT của A biết A đối xứng.
2/ Một hỗn hợp X gồm 5.4g A và 7.2g hidrocacbon no mạch hở B đem đốt cháy hoàn toàn thu được 39.6g CO2. Định CTCT của B biết B tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1 thu được 3 sp thế.
 
B

bach_pro

bai nay`

1)
ankadien nen gia? su? co' mot mol A suy ra can` 2 mol brom
khoi' luong brom la` 2*160=320 (g) suy ra khoi luong mol cua san pham la`
320 : 85,56%= 374(g)
nhu vay khoi luong mol cua A la` 374- 320= 54(g)
ct phan tu cua? A la` CnH2n-2 nhu vay: 14n -2= 54 suy ra n=4
ctpt cua? A la` C4H6
do A doi' xung' nen A la` butadien
2)
so' mol CO2 la` 0.9mol
so' mol CO2 do A dot chay' tao ra la` 5,4 : 54* 4=0,4 mol
suy ra so' mol CÒ do B dot' chay' tao ra la` 0,5 mol
ctpt cua? B la` CnH2n+2 suy ra so' mol B la` 0,5/n mol
khoi' luong mol cua? B la` 7,2: 0,5/n=14,4n (g)
lai co' khoi' luong mol cua B la` 14n+2 (g)
giai? pt 14,4n = 14n +2 dc n=5 => C5H12
do B td vs clo theo ti le 1:1 tao ra 3 sp the' nen B la`pentan
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom