bài tập cần gấp

P

phamthao.951

Last edited by a moderator:
T

thienlong233

hòa tan hoàn toàn 27,4g hỗn hợp gồm M2CO3 và MHNO3 BẰNG 500ml dung dịch hcl 1M thoát ra 6,72 l CO2 để trung hòa hết lượng axit dư dùng NAOH 2M.tìm công thức 2 muối

ghi đề cho cẩn thận thiếu đề nhé e. 50ml NaOH 2M. MHCO3 chứ ko phải MHNO3

M2CO3+2HCl--->2MCl+H2O+CO2
a_______2a_____________a

MHCO3+HCl-->MCl+H2O+CO2
b_______b_____________b

nCO2=0,3mol

nHCl pứ=0,5-0,1=0,4mol

ta có 2a+b=0,4
a+b=0,3

-->a=0,1, b=0,2

-->0,1.(2M+60)+0,2.(M+61)=27,4

giải ra M=23(Na)
 
Top Bottom