Bài tập cân bằng phản ứng

B

bdh_115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

9/15) Nung nóng hh gồm 0,5 mol N2 và 1,5 mol H2 trong bình kín (có xúc tác) rồi đưa về nhiệt độ toC thấy áp suất trong binh là p1 .Sau đó cho 1 lượng dư H2SO4 đặc vào bình (nhiệt độ lúc này là toC ) đến khi áp suất ổn định thì thấy áp suất trong bình lúc này là p2 (p1=1,75 p2) .Hiệu suất tổng hợp NH3 là
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

N2 + 3H2 <=>2NH3
0,5... 1,5
0,5-x ..1,5-3x ....2x
Có PV=nRT =>P=nRT/V
P1=1,75P2 <=>n1=1,75.n2
Với n1=0,5-x+1,5-3x+2x=2-2x
vi`2NH3+H2SO4 ->(NH4)2SO4
nên n2=0,5-x+1,5-3x=2-4x
Vì n1=1,75n2
<=>2-2x =1,75(2-4x)
<=>x=0,3
Vậy hiệu suất
H=0,3/0,5*100%=60%.
 
Top Bottom