Hóa 11 Bài tập Cacbon-Silic.

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có công thức tính nhanh sau [imath]nCO_3^{2-} = nOH^_ - nCO_2[/imath] (áp dụng trong TH tạo 2 muối là [imath]CO_3^{2-}[/imath] và [imath]HCO_3^-[/imath])
Chứng minh : gọi 2x là số mol [imath]OH^-[/imath] và y là số mol [imath]CO_2[/imath] ta có
[imath]CO_2 + 2OH^_ \to CO_3^{2-} + H_2O[/imath]
x<---------2x------>x
[imath]CO_3^{2-} + CO_2 + H_2O \to 2HCO_3^-[/imath]
(y-x)<---------(y-x)
Vậy lượng [imath]CO_3^{2-}[/imath] chưa phản ứng là [imath](x) - (y-x) = x -y + x = 2x - y = nOH^- - nCO_2[/imath]

Ở bài trên cũng áp dung công thức này nha [imath]2nBa(OH)_2 = nOH^- \to 2nBa(OH)_2 - nCO_2 = nOH^_ - nCO_2 = nCO_3^{2-} = nBaCO_3[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức các môn tại đây.
 
  • Like
Reactions: xqmwhcosmcvlvm
Top Bottom