Hóa 11 Bài tập Cacbon-Silic.

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta thấy [imath]nBaCO_3 = 0,04[/imath] mol
BTNT[imath]C[/imath] ta có [imath]nBaCO_3 + nC_Y = nCO_2 \to nC_Y = 0,03[/imath] mol
Ta dễ thấy trong [imath]Y[/imath] có 0,03 mol [imath]C[/imath] có thể trong gốc [imath]CO_3^{2-}[/imath] hay [imath]HCO_3^-[/imath] nhưng ta lại nhận thấy là [imath]Ba^{2+}[/imath] vâbx còn trong dung dịch [imath]Y[/imath] nên trong Y chắc chắc không có [imath]CO_3^{2-}[/imath] mà toàn bộ [imath]C[/imath] đều thuộc về [imath]HCO_3^-[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 
  • Like
Reactions: xqmwhcosmcvlvm

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
Ta thấy [imath]nBaCO_3 = 0,04[/imath] mol
BTNT[imath]C[/imath] ta có [imath]nBaCO_3 + nC_Y = nCO_2 \to nC_Y = 0,03[/imath] mol
Ta dễ thấy trong [imath]Y[/imath] có 0,03 mol [imath]C[/imath] có thể trong gốc [imath]CO_3^{2-}[/imath] hay [imath]HCO_3^-[/imath] nhưng ta lại nhận thấy là [imath]Ba^{2+}[/imath] vâbx còn trong dung dịch [imath]Y[/imath] nên trong Y chắc chắc không có [imath]CO_3^{2-}[/imath] mà toàn bộ [imath]C[/imath] đều thuộc về [imath]HCO_3^-[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
The RisScreenshot Capture - 2022-09-13 - 09-53-27.pngScreenshot Capture - 2022-09-13 - 09-57-05.pngScreenshot Capture - 2022-09-13 - 09-54-34.png
P/s: Lỡ như có trường hợp dung dịch Y chứa: Na+, Ba2+, HCO3- thì sao ạ? Đã được trả lời nhưng mình không hiểu.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
View attachment 217723View attachment 217725View attachment 217724
P/s: Lỡ như có trường hợp dung dịch Y chứa: Na+, Ba2+, HCO3- thì sao ạ? Đã được trả lời nhưng mình không hiểu.
Akie3301@Akie3301 nếu như trong dung dịch chỉ chứa ion [imath]HCO_3^-[/imath] thì ta có [imath]nCO_2 = nH^+[/imath] và lúc này cho [imath]H^+[/imath] vào [imath]Y[/imath] hay [imath]Y[/imath] vào [imath]H^+[/imath] thì lượng [imath]CO_2[/imath] lúc này không còn phụ thuộc vào thứ tự nữa
Ta lại có lượng [imath]H^+[/imath] ở hai phản ứng là như nhau nhưng vì thứ tự khác nhau mà có lượng khí [imath]CO_2[/imath] khá nhau nên chắc chắn dung dịch phải có [imath]CO_3^{2-}[/imath] mà dung dịch chứa [imath]CO_3^{2-}[/imath] thì chắc chắn không có [imath]Ba^{2+}[/imath] nha
 
Top Bottom