Vật lí bài tập các định luật bảo toàn

Vanh7012

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2016
123
54
36
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải chi tiết bài này với
Một ô tô m=2 tấn bắt đầu chuyển động trên đoạn đường AB=100 m. Vận tốc ở B là 72 km/h. Lực cản trên đoạn đường AB là 2000N. Mốc tính thế năng ở C.
a, Dùng định lí động năng. Tìm công do các lực thực hiện trên AB và công suất trung bình của xe trên AB.
b. Sau đó xe tắt máy,hãm phanh do xuống dốc BC dài 100m cao 10m. Vận tốc ở C là 5m/s. Tính công lực cản
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
đổi 72km/h = 20m/s
a)[tex]F_c=-2000N=ma\Rightarrow a = -1(m/s²)[/tex]
Có[tex]S=v_0 .t+\frac{1}{2}a.t^2\Leftrightarrow 100=20t-\frac{1}{2}a.t^2\Rightarrow t\approx 5,858(s)[/tex]
[tex]v^2-v_0 ^2=2as\Rightarrow v=10\sqrt{2}(m/s)[/tex]
Áp dụng định lí động năng
[tex]\Delta W=W_{1}-W_2=A\Rightarrow A=\frac{1}{2}.1.20^2 -\frac{1}{2}.10.(10\sqrt{2})^{2}=100(J)[/tex]
[tex]\Rightarrow P=\frac{A}{t}=\frac{100}{5,858}1\approx 7,07(W)[/tex]
b, bảo toàn năng lượng
[tex]W_A=W_C +A_C[/tex] ( tại A động năng bằng 0 vì xe đã tắt máy, ở C có thế năng bằng 0 vì C là gốc thế năng)
[tex]\Rightarrow A_C=mgh-\frac{1}{2}mv_C ^2[/tex]
 
Top Bottom