Bài tập C , CO khử oxit kim loại

B

barbiesgirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
khử hoàn toàn 14g hỗn hợp X gồm CuO và một oxit sắt bằng CO thu dk 10,32 g hỗn hợp Y gồm hai kim loại . tính thể tich khí CO
2
cho một luồng khí CO đi wa ống đựng mg Fe2O3 nung nóng .Sau một thời gian thu dk hỗn hợp X gồn Fe3O4,FeO,Fe,Fe2O3 dư . cho X tác dụng hết với dd HNo3 loãng thu dk 3,136l NO .Tính thể tích CO đã dùng và tìm CTPT của oxit

:eek::eek::eek:

 
Last edited by a moderator:
D

donquanhao_ub

Những bài này rất dễ mà

Mình huớng cho bạn nhé

Trước tiên viết sơ đồ bài toán

Rồi dùng phương pháp quy đổi về Fe và [TEX]O_2[/TEX]

Rồi dùng định luật bảo toàn e

Ốp là ra kết quả mà :-SS
 
G

girlbuon10594

Câu 1: khử hoàn toàn 14g hỗn hợp X gồm CuO và một oxit sắt bằng CO thu dk 10,32 g hỗn hợp Y gồm hai kim loại . tính thể tich khí CO

~~> Gợi ý:

[TEX]m_{giam}=m_{[O]}=14-10,32=3,68 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{[O]}=0,23 g[/TEX]

[TEX]CO+ [O] \to CO_2[/TEX]
0,23....0,23

\Rightarrow [TEX]V=0,23.22,4=5,152 l[/TEX]

P/S: Chẳng rõ nữa

Chúc học tốt.
 
H

heartrock_159

2.cho một luồng khí CO đi wa ống đựng mg Fe2O3 nung nóng .Sau một thời gian thu dk hỗn hợp X gồn Fe3O4,FeO,Fe,Fe2O3 dư . cho X tác dụng hết với dd HNo3 loãng thu dk 3,136l NO .Tính thể tích CO đã dùng và tìm CTPT của oxit
Tìm CTPT gì nữa bạn, tìm m chứ !

Bài làm:

Ta có:
[TEX]C^{2+} -----> C^{4+} + 2e^-[/TEX]
0.21<--------------------------0.42

[TEX]N^{5+} + 3e^- ----> N^{2+}[/TEX]
---------------0.42<--------0.14

Vậy [TEX]V_{CO} = 0,21.22,4 = 4,704 (lit)[/TEX]

Mặt khác:

---> [TEX]n_Fe^{3+} = n_{NO} = 0.14 mol[/TEX]

---> [TEX]n_{Fe_2O_3} = 0.07 mol[/TEX]

---> [TEX]m = 11.2 gam[/TEX]
 
Top Bottom