Hóa 9 Bài tập bồi dưỡng học sinh giỏi và thi vào lớp 10 chuyên

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm những lượng bằng nhau về số mol của 2 hidrocacbon, người ta thu được 3,52 g CO[tex]_{2}[/tex] và 1,8 g nước. Xác định công thức cấu tạo của 2 hidrocacbon trên, biết chúng có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử
2. M là hỗn hợp khí gồm 2 anken (hơn kém nhau 28 đvC) và khí hidro. Đốt hoàn toàn 1,12 lít M cần dùng hết 2,856 lít oxi, dẫn sản phẩm cháy qua [tex]P_{2}O_{5}[/tex] dư thì còn lại 1,792 lít khí. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Xác định công thức phân tử 2 anken
3. Cho 92 g rượu etylic vào nước để được 250ml dung dịch X. Cho 100ml dung dịch X tác dụng với K dư. Tính độ rượu, nồng độ mol/l, nồng độ % của rượu. Biết [tex]d_{rượu etylic}[/tex] = 0,8g/ml, [tex]d_{nước}[/tex] = 1g/ml
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
1. Đốt cháy hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm những lượng bằng nhau về số mol của 2 hidrocacbon, người ta thu được 3,52 g CO[tex]_{2}[/tex] và 1,8 g nước. Xác định công thức cấu tạo của 2 hidrocacbon trên, biết chúng có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử
2. M là hỗn hợp khí gồm 2 anken (hơn kém nhau 28 đvC) và khí hidro. Đốt hoàn toàn 1,12 lít M cần dùng hết 2,856 lít oxi, dẫn sản phẩm cháy qua [tex]P_{2}O_{5}[/tex] dư thì còn lại 1,792 lít khí. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Xác định công thức phân tử 2 anken
3. Cho 92 g rượu etylic vào nước để được 250ml dung dịch X. Cho 100ml dung dịch X tác dụng với K dư. Tính độ rượu, nồng độ mol/l, nồng độ % của rượu. Biết [tex]d_{rượu etylic}[/tex] = 0,8g/ml, [tex]d_{nước}[/tex] = 1g/ml
1. nCO2=0,08 mol;nH2O=0,1 mol
vì nCO2>nH2O -> có 1hdc là ankan
Gọi CTPT 2hdc lần lượt là CnH2n+2: x mol và CnH2n+2-2k: x mol
->nC=2.x.n=0,08
nH=2.(2n+2).x-2k.x=0,2 mol
<->2x-k.x=0,02 <-> (2-k)/n=0,5 Mà n và k đều là stn
-> n=2 và k=1 ->C2H6 và C2H4
Muộn rồi mình giải tạm bài 1,còn lại mai mình sẽ làm nốt.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2. M là hỗn hợp khí gồm 2 anken (hơn kém nhau 28 đvC) và khí hidro. Đốt hoàn toàn 1,12 lít M cần dùng hết 2,856 lít oxi, dẫn sản phẩm cháy qua P2O5 dư thì còn lại 1,792 lít khí. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Xác định công thức phân tử 2 anken

P/s: bài dư rất nhiều dữ kiện
Chỉ cần "hỗn hợp khí gồm 2 anken (hơn kém nhau 28 đvC)" => ngay kết quả 2 anken C2H4 và C4H8
 
Top Bottom