bài tập bồi dưỡng hóa 10

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hỗn hợp nặng 2.15 gam gồm 1 kim loại kiềm A và một kim loại kiềm thổ B tan hết trong H2O thoát ra 0,448 l H2 ở đktc và dung dịch C
1/ tính thể tích dung dịch HCl 0,1 M cần để trung hòa vừa đủ một nửa dung dịch C
2/ biết rằng nếu thêm H2SO4 dư vào một nửa dung dịch C còn lại thì thu được kết tủa nặng 1,165 g, xác định kim loại A và B ( chỉ dùng các kim loại sau đây: Li=7; Na=23; K=39; Mg=24: Ca=40; Ba=137)
 
C

chemikp

Giải đây

Để không phức tạp hóa ta cứ làm theo cách truyền thống và cổ điển nhé : :D
2A + 2H2O --> 2AOH + H2
B + 2H2O --> B(OH)2 + H2

Nhận xét: số mol OH- = 2 số mol H2
suy ra n OH- (trong cả ddC) = 2 x 0,02 = 0,04 mol
trong nửa dd C, số mol OH- là 0,02 mol

có: H+ + OH- --> H2O
suy ra số mol H+ = số mol OH- =0,02 mol
suy ra số mol HCl = 0,02 ==> V ddHCl cần = 0,2 lit
 
Top Bottom