Hóa 11 Bài tập biểu đồ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
View attachment 123146
Giúp em giải chi tiết bài này với ạ
Ba2+ + SO4(2-) -> BaSO4
OH- + H+ -> H2O
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3 (1)

Theo sơ đồ:
nH2SO4 = nBaSO4 = 0,2
nH2O = 0,5 --> nH+ = 0,5 --> nHCl = 0,1
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- + 2H2O (2)
n(OH)-(1,2) = nAl3+.4 = 1,2 --> nAl3+ = 0,3
--> m = 63,3 --> A
P/s: phải công nhận là bài này trừu tượng kk thật :D
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Ba2+ + SO4(2-) -> BaSO4
OH- + H+ -> H2O
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3 (1)

Theo sơ đồ:
nH2SO4 = nBaSO4 = 0,2
nH2O = 0,5 --> nH+ = 0,5 --> nHCl = 0,1
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- + 2H2O (2)
n(OH)-(1,2) = nAl3+.4 = 1,2 --> nAl3+ = 0,3
--> m = 63,3 --> A
P/s: phải công nhận là bài này trừu tượng kk thật :D
Tính m kiểu gì vậy ???, anh tính ra 142,25g cơ ????
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
View attachment 123146
Giúp em giải chi tiết bài này với ạ

m g dd X gồm a, b, c mol HCl, H2SO4, AlCl3
=> mol H+ = a+2b, mol SO4 - b và mol Al3+ = c

Giai đoạn 1: mol Ba(OH)2 x = 0,25 => mol Ba2+ = 0,25 và mol OH- = 0,5
Giai đoạn này chỉ có phản ứng trung hòa và tạo kết tủa BaSO4:
=> mol H+ = mol OH- = a + 2b = 0,5 và mol BaSO4 b mol < 0,25 => SO42- b mol hết

Giai đoạn 2: chỉ tạo kết tủa Al(OH)3, mol Ba(OH)2 x = 0,4 - 0,25 = 0,15 => mol OH- = 0,3 tạo kết tủa Al(OH)3 0,1 mol
Tổng mol kết tủa = b + 0,1 = 0,3 => b = 0,2 và a = 0,1
Mol kết tủa cực đại gồm BaSO4 0,2 mol và Al(OH)3 c mol
Mol Ba(OH)2 cần tạo kết tủa c mol Al(OH)3 và hòa tan hết kết tủa này là = 0,85 - 0,25 = 0,6
2 AlCl3 + 3 Ba(OH)2 -> 2 Al(OH)3 + 3 BaCl2
c------------------1,5c----------------c
2 Al(OH)3 + Ba(OH)2 -> Ba(AlO2)2 + 4 H2O
c----------------------c
Mol Ba(OH)2 = 2c = 0,6 => c = 0,3

dd X gồm : HCl 0,1 mol, H2SO4 0,2 mol và AlCl3 0,3 mol
=> m = 36,5*0,1 + 98*0,2 + 133,5*0,3 = 63,3 g => câu A
 
Top Bottom