Hóa 9 bài tập biện luận xác định công thức hóa học

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn một oxit kim loại MO bằng V lít khí CO ( đktc) thu được 25,6 gam kim loại và khí X có tỷ khối so với H2 là 20,4. Hấp thụ hoàn toàn khí X trong dung dịch chứa 27,75g Ca(OH)2 thu được 35 g kết tủa trắng. Xác định CTHH của MO và tính V.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]MO+CO\rightarrow M+CO_2(1)\\Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(2)\\CaCO_3+CO_2+H_2O\rightarrow Ca(HCO_3)_2(3)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{Ca(OH)_2}=0,375(mol);n_{CaCO_3}=0,35(mol)[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]n_{CO_2/(2)}=0,375(mol);n_{CaCO_3/(2)}=0,375(mol)\\\Rightarrow n_{CaCO_3/tgpu(3)}=0,025(mol)[/tex]
Theo (3); gt ta có: [tex]n_{CO_2/(3)}=0,025(mol)\Rightarrow \sum n_{CO_2}=0,4(mol)[/tex]
Mặt khác theo gt ta có:
[tex]\frac{44.0,4+28.n_{CO/X}}{0,4+n_{CO/X}}=40,8\\\Rightarrow n_{CO/X}=0,1(mol)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{CO}=n_{M}=n_{CO_2}=0,4(mol)\\\Rightarrow \sum n_{CO}=0,5(mol);M_{M}=64\Rightarrow V_{CO}=11,2(l)[/tex]
Vì $M_{M}=64$ nên M là Cu. Do đó CTHH của oxit là $CuO$
 
Top Bottom