Hóa 9 bài tập biện luận xác định công thức hóa học

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị và các bạn giúp em với ạ:
Trộn CuO với một oxit kim loại hóa trị II theo tỉ lệ 1:2 được hỗn hợp A. Cho một luồng khí H2 dư đi qua 2,4 gam A nung nóng thu được hỗn hợp B. Để hòa tan hết B cần 40 ml dung dịch HNO3 2,5M và thu được V lít khí NO duy nhất(đktc)
Xác định kim loại hóa trị II trên
Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
Tính V
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Các anh chị và các bạn giúp em với ạ:
Trộn CuO với một oxit kim loại hóa trị II theo tỉ lệ 1:2 được hỗn hợp A. Cho một luồng khí H2 dư đi qua 2,4 gam A nung nóng thu được hỗn hợp B. Để hòa tan hết B cần 40 ml dung dịch HNO3 2,5M và thu được V lít khí NO duy nhất(đktc)
Xác định kim loại hóa trị II trên
Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
Tính V

A: CuO a mol, MO 2a mol => 80a + 2a(M + 16) = 2,4. (1)
mol HNO3 = 0,04*2,5 = 0,1
TH 1: Nếu M đứng sau Al:
=> B: Cu a mol, M 2a mol
Bảo toàn mol e: 2a + 2*2a = 3x => x = 2a
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = 2a + 2*2a + x = 0,1 => a = 0,0125
(1) => M = 40 là Ca => loại

TH 2: Nếu M đứng trước Al:
=> B: Cu a mol, MO 2a mol
Bảo toàn mol e: 2a = 3x => x = 2a/3
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = 2a + 2*2a + x = 0,1 => a = 3/200
(1) => M = 24 là Mg => nhận
=> kết quả
 
Last edited:

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Cho em hỏi vì sao ở TH1 : M=40 là Ca mà loại ạ, còn ở TH2 M= 56 là Fe chứ có phải là Mg đâu ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho em hỏi vì sao ở TH1 : M=40 là Ca mà loại ạ, còn ở TH2 M= 56 là Fe chứ có phải là Mg đâu ạ

TH 1: giả sử kim loại sau Al, tìm được Ca trước Al => loại

TH 2: giả sử kim loại trước Al, tìm được M = 24 => Mg trước Al => nhận
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
chị giúp em phần tính V được không chị phamthimai146
 
Top Bottom