Bài tập biện luận hh thừa thiếu ( khó !)

S

sky_net115

6,7g hh gồm MgCO3 CaCO3 vào 40ml dd gồm HCl 2M, H2SO4 0,25M. TOàn bộ khí bay ra hấp thụ bởi 20ml dd NaOH 3M chứa trong bình B. Tính Cm các chất trong B biết Vdd thay đổi ko đáng kể

x, y số mol MgCO3 và CaCO3, tổng mol $H^+$ = 2.0,04 + 0,25.2.0,04= 0,1 mol
tổng mol NaOH = 0,02.3 = 0,06 mol

$ MgCO3 + 2H^+ => Mg^{2+} + CO2 + H2O $ (1)

$ CaCO3 + 2H^+ => Ca^{2+} + CO2 + H2O$ (2)

$ CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O$
--a------------2a-----------a
$ CO2 + NaOH => NaHCO3 $
----b---------b-------------b
Vì M(MgCO3) < M(CaCO3) . Nên ta giả sử ban đầu chỉ có CaCO3 ( Để chứng minh rằng số mol H thiếu, hỗn hợp rắn ban đầu còn dư )
nCaCo3 = 0,067 mol => nH(cần để pứ) =0,134 mol > 0,1 mol .
=> Vậy nên axit phản ứng hết, khối lượng hỗn hợp còn dư. tính CO2 theo số mol H
Từ pt (1) (2) nhận thấy nCO2 = 1/2nH = 0,05 mol

Mặt khác nNaOh / nCO2 = 0,06/0,05 = 1,2 => tạo ra 2 muối, muối axit, và muối trung hoà
Đặt a, b là số mol Na2Co3 , NaHCO3. ta có
a+ b = 0,05
2a+b = 0,06
=> a = 0,01 và b= 0,04
=> Cm Na2CO3 = 0,01/0,02 = 0,5M
=> Cm : NaHCO3 = 0,04/0,02 = 2M
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

6,7g hh gồm MgCO3 CaCO3 vào 40ml dd gồm HCl 2M, H2SO4 0,25M. TOàn bộ khí bay ra hấp thụ bởi 20ml dd NaOH 3M chứa trong bình B. Tính Cm các chất trong B biết Vdd thay đổi ko đáng kể

x, y số mol MgCO3 và CaCO3, tổng mol $H^+$ = 2.0,04 + 0,25.2.0,04= 0,1 mol
tổng mol NaOH = 0,02.3 = 0,06 mol

$ MgCO3 + 2H^+ => Mg^{2+} + CO2 + H2O $ (1)

$ CaCO3 + 2H^+ => Ca^{2+} + CO2 + H2O$ (2)

$ CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O$
--a------------2a-----------a
$ CO2 + NaOH => NaHCO3 $
----b---------b-------------b
Vì M(MgCO3) > M(CaCO3) . Nên ta giả sử ban đầu chỉ có CaCO3 ( Để chứng minh rằng số mol H thiếu, hỗn hợp rắn ban đầu còn dư )
nCaCo3 = 0,067 mol => nH(cần để pứ) =0,134 mol > 0,1 mol .
=> Vậy nên axit phản ứng hết, khối lượng hỗn hợp còn dư. tính CO2 theo số mol H
Từ pt (1) (2) nhận thấy nCO2 = 1/2nH = 0,05 mol

Mặt khác nNaOh / nCO2 = 0,06/0,05 = 1,2 => tạo ra 2 muối, muối axit, và muối trung hoà
Đặt a, b là số mol Na2Co3 , NaHCO3. ta có
a+ b = 0,05
2a+b = 0,06
=> a = 0,01 và b= 0,04
=> Cm Na2CO3 = 0,01/0,02 = 0,5M
=> Cm : NaHCO3 = 0,04/0,02 = 2M

à bạn nè !! M của MgCO3 > M cua CaCO3 nhầm rồi nhé !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom