Hóa 9 Bài tập bazơ

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dung dịch A gồm 0,17 mol NaOH tác dụng với dung dịch B có x mol Al2(SO4)3 thì thu được 2,34 gam kết tủa. Tính giá trị của x?
2. Dung dịch X gồm 0,06 mol Al2(SO4)3 và 0,01 mol H2SO4. Để có lượng kết tủa lớn nhất cần thêm vào X dung dịch có x mol NaOH. Giá trị của x là bao nhiêu?
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Dung dịch A gồm 0,17 mol NaOH tác dụng với dung dịch B có x mol Al2(SO4)3 thì thu được 2,34 gam kết tủa. Tính giá trị của x?
2. Dung dịch X gồm 0,06 mol Al2(SO4)3 và 0,01 mol H2SO4. Để có lượng kết tủa lớn nhất cần thêm vào X dung dịch có x mol NaOH. Giá trị của x là bao nhiêu?
Em xin cảm ơn!
1. nAl(OH)3 = 0,03 (mol)
Giả sử Al2(SO4)3 dư
=> nNaOH pứ = 3.nAl(OH)3 = 0,09 mol
0,09 < 0,17
=> loại
=> chứng tỏ NaOH dư
nAl2(SO4)3 = x (mol) => nAl(OH)3 = 2x (mol)
nNaOH dư = 0,17 - 6x (mol) = nAl(OH)3 bị tan

=> 2x - (0,17 - 6x) = 0,03
=> x = 0,025 mol

Bài 2 :
nNaOH (pứ H2SO4) = 2.nH2SO4= 0,02 (mol)
nNaOH (pứ Al2(SO4)3 ) = 6.nAl2(SO4)3 = 0,36 (mol)
=> x = tổng nNaOH = 0,02 + 0,36 = 0,38 mol
 
Top Bottom