Hóa 9 Bài tập bazơ và dung dịch

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 0,5 lit dung dịch A chứa HCl 0,02 M và H2SO4 0,04 M. Cho 0,5 lít dung dịch A tác dụng với dung dịch có 0,04 mol NaAlO2. Khối lượng kết tủa thu được là bao nhiêu gam?
2. 7,8 gam hỗn hợp Al và Mg tan hết vào dd có 1 mol HCl thu được dd X. Thêm tiếp dd có 1,1 mol NaOH vào X, lọc lấy kết tủa rồi nung nóng đến khi khối lượng không thay đổi thu được 9,1 gam chất rắn. Tính tỉ lệ phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Em xin chân thành cảm ơn!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. 0,5 lit dung dịch A chứa HCl 0,02 M và H2SO4 0,04 M. Cho 0,5 lít dung dịch A tác dụng với dung dịch có 0,04 mol NaAlO2. Khối lượng kết tủa thu được là bao nhiêu gam?
nHCl = 0,01 mol ; nH2SO4 = 0,02 mol
==> nH+ = 0,05 mol
nNaAlO2 = 0,04 mol

Ta có phản ứng:
[tex]AlO_2^{2-} + H^+ +H_2O \rightarrow Al(OH)_3[/tex]
Do đó, NaAlO2 phản ứng hết, acid còn dư 0,01 mol
Tiếp đó, acid dư sẽ hòa tan 1 phần kết tủa
[tex]Al(OH)_3 + 3H^+ \rightarrow Al^{3+}+ 3H_2O[/tex]
==> nAl(OH)3 = nNaAlO2 - n(H+ dư)/3 = 0,04 - 0,01/3 = 0,03667 mol
==> m(kết tủa) = 78.0,03667 = 2,86 g

Cám ơn chị @phamthimai146 đã nhắc nhở!!! :)

2. 7,8 gam hỗn hợp Al và Mg tan hết vào dd có 1 mol HCl thu được dd X. Thêm tiếp dd có 1,1 mol NaOH vào X, lọc lấy kết tủa rồi nung nóng đến khi khối lượng không thay đổi thu được 9,1 gam chất rắn. Tính tỉ lệ phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Al, Mg ----(HCl)----> AlCl3, MgCl2 (HCl nếu dư) -----(NaOH)---> Al(OH)3, Mg(OH)2 (NaAlO2 nếu có) ----(to)---> Al2O3, MgO
Chỉ có thể dùng dữ kiện khối lượng kim loại và khối lượng rắn sau khi nung để tính
Đặt a, b là số mol Al và Mg trong hh ban đầu
==> 27a + 24b = 7,8 (1)
gốc Cl- trong dd X chỉ có 1 mol như lại thêm đến 1,1 mol NaOH vào dd X
==> 0,1 mol NaOH đã phản ứng với Al(OH)3
Al(OH)3 + NaOH -------> NaAlO2 + 2H2O
==> chất rắn sau khi nung nóng chỉ còn (a - 0,1)/2 mol Al2O3 và b mol MgO
==> 102(a - 0,1)/2 + 40b = 9,1 (2)

Từ (1) và (2) ===> a = 0,2 mol và b = 0,1 mol
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nHCl = 0,01 mol ; nH2SO4 = 0,02 mol
==> nH+ = 0,05 mol
nNaAlO2 = 0,04 mol

Ta có phản ứng:
AlO2−2+H++H2O→Al(OH)3AlO22−+H++H2O→Al(OH)3AlO_2^{2-} + H^+ +H_2O \rightarrow Al(OH)_3
Do đó, NaAlO2 phản ứng hết, acid còn dư
==> nAl(OH)3 = nNaAlO2 = 0,04 mol
==> m(kết tủa) = 78.0,04 = 3,12 g


H+ dư sẽ hòa tan tiếp kết tủa
 
Top Bottom