Bài tập bảo toàn nguyuên tố

G

giaosu_fanting_thientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 lượng [TEX]Fe_xS_y[/TEX] vàođung dịch HNO3 đc dung dịch A và 3,36 lit NO2. Cho BaCl2 vào A đc kết tủa trắng. Cho A tác dụng với dung dịch NH3 dư đc kết tủa C nâu đỏ. Cho Ba(OH)2 dư vào Á đc 5,73 gam kết tủa. Xác định công thức [TEX]Fe_xS_y[/TEX].

Làm bài nì bằng nhiều cách càng tôt ;)
 
J

january.1994

Cho 1 lượng [TEX]Fe_xS_y[/TEX] vàođung dịch HNO3 đc dung dịch A và 3,36 lit NO2. Cho BaCl2 vào A đc kết tủa trắng. Cho A tác dụng với dung dịch NH3 dư đc kết tủa C nâu đỏ. Cho Ba(OH)2 dư vào Á đc 5,73 gam kết tủa. Xác định công thức [TEX]Fe_xS_y[/TEX].

Làm bài nì bằng nhiều cách càng tôt ;)

Mình làm 1 cách đã. :)

Đặt mol FexOy = a
---> n Fe = ax ; n S = ay
Viết pt nhường e của Fe2+ thành Fe3+ ( trong hc FexSy thì Fe có sôxh = +2 ) và S -2y/x thành S+6 , pt nhận e của N+5 thành N +4
Áp dụng bảo toàn e có pt:
ax + ( 6+ 2x/y)ay = 0.15 (*)

Bảo toàn nguyên tố có toàn bộ Fe trong hc FexOy thành Fe(OH)3 và toàn bộ S thành BáSO4
ta có: 233 ay + 107 ax = 5.73 (**)

Lấy (**) chia (*( để mất a, sau đó rút gọn , đưa về tỉ số x/y =0.5
--> x =1, y=2

---> feS2 :D
 
G

giaosu_fanting_thientai

Cho hỗn hợp X gồm Al và [TEX]Fe_xO_y[/TEX]. Nung 9,66 gam X đến phản ứng hoàn toàn đc hỗn hợp Y. Cho Y vào dung dịch NaOH dư đc 0,672 lit khí H2; dung dịch D và chất không tan Z. Sục CO2 dư vào D, lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi đc 5,1 gam chất rắn.
a. Tính khối lượng [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và Al ban đầu. (T tính đc 6,96 và 2,7 -đúng hông nhờ?)
b; Tìm công thức [TEX]Fe_xO_y[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

january.1994

Cho 8 gam hỗn hợp X gồm Al và [TEX]Fe_xO_y[/TEX]. Nung 9,66 gam X đến phản ứng hoàn toàn đc hỗn hợp Y. Cho Y vào dung dịch NaOH dư đc 0,672 lit khí H2; dung dịch D và chất không tan Z. Sục CO2 dư vào D, lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi đc 5,1 gam chất rắn.
a. Tính khối lượng [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và Al ban đầu. (T tính đc 6,96 và 2,7 -đúng hông nhờ?)
b; Tìm công thức [TEX]Fe_xO_y[/TEX]

- Vì sau pu nhiệt nhôm thu được CR Y, trong Y có tên pu với d d NaOh tạo khí, chứng tỏ có Al dư ---> FexOY hết
- Bảo toàn nguyên tố Al có toàn bộ Al ban đầu chuyển thành Al2O3 nên từ mol Al2O3 = 0.05 ---> mol Al = 0.1 ---> m Al trong 9.66 g X là : 2.7 g ---> m FexOy = 6.96 - như bạn :)
- Từ mol khí thoát ra tính ra mol Al dư :
Al + NaOH + H2O ---> NâAlO2 + 3/2 H2
0.02 .............................................0.03

---> mol Al pu nhiệt nhôm = 0.1 -0.02 = 0.08

3FexOy + 2y Al ---> y Al2O3 + 3x Fe
0.12y..........0.08

---> 56 x + 16y = 6.96/ 0.12y
---> x/y = 0.75
---> Fe3O4 :)
 
T

tvxq289

Hỗn hợp ban đầu có 8(g) thui mà bạn: Sao lại có mFe=2,7 và mFx0y=6,96
9,66 là hỗn hợp lúc sau bao gồm: Al dư,Fe203,Fe mà
 
J

january.1994

Hỗn hợp ban đầu có 8(g) thui mà bạn: Sao lại có mFe=2,7 và mFx0y=6,96
9,66 là hỗn hợp lúc sau bao gồm: Al dư,Fe203,Fe mà

Cho 8 gam hỗn hợp X gồm Al và
latex.php
. Nung 9,66 gam X đến phản ứng hoàn toàn đc hỗn hợp Y.

---> Bạn đọc lại đề bài nhé. Câu đầu tiên họ đánh lừa bạn đấy :D

hh sau khi nung là hh Y bạn ạ. X là hỗn hợp ban đầu mà. Với lại sau khi nung thì hh có Al dư thì không thể có Fe2O3 như bạn nói được. Bạn xem lại chút nha ;)
 
G

giaosu_fanting_thientai

Hjk....k phại thế đâu january........tại t viết sai đề bài, p ý phát hiện đúng rùi . hi
 
Top Bottom