Bài tập bảo toàn nguyên tố vả đường chéo của thầy Sơn

  • Thread starter wolf_dark_1210
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 393

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bảo toàn nguyên tố
Câu 7:
M hỗn hợp khí = 37.
Ấp dụng đường chéo N2: 28............9
...............................................37
............................ NO2: 46...............9
\Rightarrow Tỉ lệ mol của 2 khí là 1:1
n hỗn hợp khí = 1,792/22,4 = 0,08 mol \Rightarrow n N2 = n NO2 = 0,04 mol.
n HNO3 = n eletron trao đổi + 2*nN2 + n NO2
= 0,04*10 + 0,04 + 2*0,04+ 0,04 = 0,56 mol \Rightarrow nồng độ = 0,28 M.
Câu 10:
n 2khí = 0,07 mol; M 2khí = 2,59/0,07 = 37
Khí hóa nâu ngoài không khí là NO \Rightarrow khí còn lại không màu có PTK > 37 là N2O.
NO 30 .................7
................37
N2O 44...............7
\Rightarrow Số mol mỗi khí là 0,035 mol.
n HNO3 = n eletron trao đổi + 2*nN2O + n NO
= 0,035*8 + 0,035*3 + 2*0,035+ 0,035 = 0,49 mol
Câu 12:
hỗn hợp khí và hơi nặng hơn khối lượng của V lít hỗn hợp ban đầu là 0,32 gam \Rightarrow m oxi = 0,32 \Rightarrow n oxi = 0,02 mol.
(CO, H2) + O \Rightarrow (CO2, H2O)
\Rightarrow V = 0,02*22,4 = 0,448 lít
m = 16,8 - 0,02*16 = 16,48g.
Câu 14:
m chất rắn trong bình giảm = m oxi trong CuO phản ứng \Rightarrow n CuO = n oxi = 0,32/16= 0,02 mol.
M hỗn hợp khí và hơi sau phản ứng = 15,5*2 = 31.
Bảo toàn khối lượng :
m = m Cu + m hỗn hợp khí và hơi - m CuO = 0,02*64 + 0,04*31 - 0,02*80 = 0,92 g.
 
Top Bottom