bài tập bảo toàn nguyên tố trong các bài toán hữu cơ của thầy ngọc

M

muchu551994

câu 5.e làm như sau:
*theo đề bài:dẫn Y-->AgNO3-->tạo kết tủa..=>C2H2(dư)
*n(C2Ag2)=n(C2H2)=0.05mol
*khí +Br2=>C2H4..n(C2H4)=n(Br2)=0.1 mol
*ra khỏi bình brom còn 1 khí=>khí đó là ankan C2H6.vì C2H6 là ankan=>n(C2H6)=n(H2O)-n(CO2)=0.15 mol
*áp dụng bảo toàn nguyên tố.PT
xC2H2+yH2--->C2H6+C2H4+C2H2
*C:2x=0.6=>x=3
*H:2x+2y=1.4...(2x=0.6)..=>y=0.4
*vậy số mol của axetilen+số mol hidro=0.3+0.4=0.7 mol==>V=0.7*22.4=15.68..ĐÂY LÀ CÁCH LÀM VÀ KẾT QUẢ CỦA EM.TRONG ĐÁP ÁN CỦA THẦY HOK CÓ KẾT QUẢ =15.68.....THƯA THẦY E SAI CHỖ NÀO????MONG THẦY VÀ CÁC BẠN GIÚP ĐỠ!E XIN CẢM ƠN!!!!!!!
 
T

tiendung_htk

Câu 4nH2SO4=0.3(mol)
Ta có: Fe3O4------->(FeO, Fe) + H2SO4-------> FeSO4
Bảo toàn nguyên tố ta có nFeSO4=3nFe3O4=0.1
=>m=0.1*232=23.2(g)
=>mB khi cô cạn=mFeSO4=0.3*152=45.6

Câu 5 (C2H2, H2)------>(nC2H2dư=nC2Ag2=0.05, nC2H4=nBr2pu=0.1, nCO2=0.1, nH2O=0.25 )
Bảo toàn nguyên tố
2nC2H2=2nC2H2dư+2nC2H4+nCO2=>nC2H2=0.2
2nH2=2nC2H2dư+4nC2H4+2nH2O-2nC2H2=>nH2=0.3
=>V=0,5*22.4=11.2(l)

Câu 6 Có mA=mC+mH=7.6
mH=2*nH2O=1.6
=>mC=7.6-1.6=6=>nC=0.5
=>mBII tăng=mCO2=0.5*44=22(g)
 
Top Bottom