bài tập bảo toàn nguyên tố của thầy sơn

B

bacho.1

Bài của bạn mình xin giải như sau
Muốn giải bài này bạn cần phải vận dụng phương pháp đường chéo và kết hợp giải hệ phương trình
Gọi số mol của N2 là x và số mol của NÒ là y
đầu tiên bạn dựa vào tỉ khối hơi của NO2 và N2 với H2 lập đường chéo ra tỉ lệ
x - y =0
số mol của 2 khí này là 0,08 bạn lập được phương trình nữa
x+ y = 0,08
từ đây bạn giải ra được x= 0,04 và y= 0,04
lập phương trình ion như sau
10H+ + 2NO3- + 8e ----------N2 + H2O
0,4---------------------------------0,04
2H+ + NO3- + 1e---------------NO2 + H2O
0,08---------------------------------0,04
từ đây bạn có tổng số mol H+ =0,48 = n HNO3
Áp vào công thức CM = n/V =0,48/2 = 0,24M
============================================
Vậy đấy bạn ạ , chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom