Bài tập bảo toàn KL

P

payphone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 23.1 g hỗn hợp X (gồm Cl2 và Br2) có tỉ lệ n 1:1 tác dụng vừa đủ bới 8.85 g hỗn hợp Y(Fe và Zn). Tính % khối lượng Fe trong Y?

2. cho 6.72 lít hỗn hợp X (O2 và Cl2) có tỉ khối so với H2 là 22.5 tác dụng vừa đủ với hh Y (Al và Mg) thu được 23.7 g hh clorua và oxit của 2 kim loại. tính % về m các chất trong X và Y
 
D

duonghongsonmeo

1. cho 23.1 g hỗn hợp X (gồm Cl2 và Br2) có tỉ lệ n 1:1 tác dụng vừa đủ bới 8.85 g hỗn hợp Y(Fe và Zn). Tính % khối lượng Fe trong Y?

2. cho 6.72 lít hỗn hợp X (O2 và Cl2) có tỉ khối so với H2 là 22.5 tác dụng vừa đủ với hh Y (Al và Mg) thu được 23.7 g hh clorua và oxit của 2 kim loại. tính % về m các chất trong X và Y

1, cho 23.1 g hỗn hợp X (gồm Cl2 và Br2) có tỉ lệ n 1:1 từ đây tính được số mol Cl2=Br2=0,1
theo đl bảo toàn e , ta có : 3x+2y=0,4
56x+65y=8,85 với x: số mol Fe , y: số mol Zn
=> x,y
2.cho 6.72 lít hỗn hợp X (O2 và Cl2) có tỉ khối so với H2 là 22.5 từ đây tính được số molCl2=0,2 , số mol O2=0,1
theo đl bảo toàn kl => my = 6,3
rồi làm như bài trên
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
T

thuyanh_tls1417

1. cho 23.1 g hỗn hợp X (gồm Cl2 và Br2) có tỉ lệ n 1:1 tác dụng vừa đủ bới 8.85 g hỗn hợp Y(Fe và Zn). Tính % khối lượng Fe trong Y?

FeFe+3+3eFe \rightarrow Fe^{+3}+3e
a
ZnZn+2+2eZn \rightarrow Zn^{+2}+2e
b
Cl2+2e2ClCl_2 + 2e \rightarrow 2Cl^-

0,10,20,1 \rightarrow 0,2

Br2+2e2BrBr_2 + 2e \rightarrow 2Br^-

0,10,20,1 \rightarrow 0,2

Từ quá trình cho nhận e ta có 56a+65b=8,8556a+65b=8,853a+2b=0,43a+2b=0,4

\Rightarrow a=0,1a=0,1 ; b=0,05b=0,05

\Rightarrow ..............................................
 
T

thuyanh_tls1417

2. cho 6.72 lít hỗn hợp X (O2 và Cl2) có tỉ khối so với H2 là 22.5 tác dụng vừa đủ với hh Y (Al và Mg) thu được 23.7 g hh clorua và oxit của 2 kim loại. tính % về m các chất trong X và Y

O2+4e2O2O_2+4e \rightarrow 2O^{2-}

0,20,80,2 \rightarrow 0,8

Cl2+2e2ClCl_2+2e \rightarrow 2Cl^-

0,10,20,1 \rightarrow 0,2

AlAl3++3eAl \rightarrow Al^{3+}+3e
a

MgMg2++2eMg \rightarrow Mg^{2+}+2e
b

Theo trên ta có 27a+24b=23,713,5=10,227a+24b=23,7-13,5=10,23a+2b=13a+2b=1

\Rightarrow a=b=0,2a=b=0,2

\Rightarrow ................................................
 
Top Bottom