bài tập bảo toàn khối lượng

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1.Khử 39,2g 1 hỗn hợp A gồm Fe2O3 va FeO = khí CO thu được hỗn hợp B gồm FeO va Fe.B tan trong 2,5l dd H2SO4 0,2 M cho ra 4,48l khí (đktc).tính khối lượng Fe2O3 và FeO trong hỗn hợp A
b2.khử 16g fe2o3 thu duoc hon hop A gồm feo,fe,fe2o3,fe3o3. cho A tac dung het dung dich H2so4 dac nong . khoi luong muoi sunfat tao ra trong dung dich là
A.48g
B.50g
C.20g
D.40g
b3.Cho một luồng khí CO đi qua m hỗn hợp Fe2O3, CuO, Al2O3 trong đó số mol của Fe2O3 bằng 3 lần số mol CuO, số mol CuO bằng 2 lần số mol Al2O3. Sau phản ứng thu được 30g chất rắn và chất khí . cho hỗn hợp khí thoát ra tác dụng hết với 150ml ddich Ba(OH)2 1M,19,7g BaCO3. tinh m
A.31,6g
B.33,2g
C.28,4g
D.ket qua khac
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
B1.Khử 39,2g 1 hỗn hợp A gồm Fe2O3 va FeO = khí CO thu được hỗn hợp B gồm FeO va Fe.B tan trong 2,5l dd H2SO4 0,2 M cho ra 4,48l khí (đktc).tính khối lượng Fe2O3 và FeO trong hỗn hợp A
b2.khử 16g fe2o3 thu duoc hon hop A gồm feo,fe,fe2o3,fe3o3. cho A tac dung het dung dich H2so4 dac nong . khoi luong muoi sunfat tao ra trong dung dich là
A.48g
B.50g
C.20g
D.40g
b3.Cho một luồng khí CO đi qua m hỗn hợp Fe2O3, CuO, Al2O3 trong đó số mol của Fe2O3 bằng 3 lần số mol CuO, số mol CuO bằng 2 lần số mol Al2O3. Sau phản ứng thu được 30g chất rắn và chất khí . cho hỗn hợp khí thoát ra tác dụng hết với 150ml ddich Ba(OH)2 1M,19,7g BaCO3. tinh m
A.31,6g
B.33,2g
C.28,4g
D.ket qua khac

Bài 1:
[tex]Fe + H_2SO_4→FeSO_4 + H_2[/tex]
0,2←0,2........
[tex]FeO + H_2SO_4 → FeSO_4 + H_2O[/tex]
0,3←0,5-0,2
Đặt số mol [tex]Fe_2O_3, FeO[/tex] ban đầu lần lượt là x,y.
Bảo toàn nguyên tố Fe :
[tex]2x+y=0,2+0,3=0,5[/tex]
Mà [tex]160x+72y=39,2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=0,2 ;y=0,1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow Fe_2O_3=32 (g)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow FeO =7,2 (g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Moon Crush

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
b2.khử 16g fe2o3 thu duoc hon hop A gồm feo,fe,fe2o3,fe3o3. cho A tac dung het dung dich H2so4 dac nong . khoi luong muoi sunfat tao ra trong dung dich là
A.48g
B.50g
C.20g
D.40g
n Fe2O3 = 16/160 = 0.1 mol
=> Bảo toàn Fe => n Fe = 0.1*2=0.2 mol
=> n Fe(Fe2(SO4)3 ) = 0.2 mol
=> n Fe2(SO4)3 = 0.1 mol
=> m Fe2(SO4)3 = 0.1*400 = 40 g
b3.Cho một luồng khí CO đi qua m hỗn hợp Fe2O3, CuO, Al2O3 trong đó số mol của Fe2O3 bằng 3 lần số mol CuO, số mol CuO bằng 2 lần số mol Al2O3. Sau phản ứng thu được 30g chất rắn và chất khí . cho hỗn hợp khí thoát ra tác dụng hết với 150ml ddich Ba(OH)2 1M,19,7g BaCO3. tinh m
A.31,6g
B.33,2g
C.28,4g
D.ket qua khac
CO2 + Ba(OH)2 ------> BaCO3 + H2O
BaCO3 + CO2 + H2O ------> Ba(HCO3)2
n Ba(OH)2 = 0.15*1 = 0.15 mol
n BaCO3 = 19.7/197 = 0.1 mol
TH1 chỉ xxayr ra phản ứng 1
=> n CO2 = 0.1 mol
=> n CO phan ứng = 0.1 mol
=> m = 30 + 0.1*44 - 0.1*28 = 31.6 g
TH2 Xảy ra cả 2 phan ứng
CO2 + Ba(OH)2 ------> BaCO3 + H2O
0.15_____0.15_________0.15
BaCO3 + CO2 + H2O ------> Ba(HCO3)2
0.05______0.05_-______________
Tổng n CO2 = 0.2 mol
=> n CO = 0.2 mol
=> 30 + 0.2*44 - 0.2*28 = 33.2g
Vậy m có 2 kết quả
 
Top Bottom