bài tập bảo toàn khối lượng

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
22
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1. Hỗn hợp chất rắn X gồm 0.1 mol Fe2O3 và 0.1 mol Fe3O4. Hoà tan hoàn toàn X bằng dung dịch HCl dư, thu đc dung dịch Y. Cho NaOH dư vào Y, thu đc kết tủa Z. Lọc lấy kết tủa, rửa sạch rồi đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu đc chất rắn có khối lượng là:
A. 32g
B. 16g
C. 39.2g
D. 40g
B2.Hòa tan hết hỗn hợp gồm 6,96g Fe3O4, 1,6g Fe2O3, 1,02g Al2O3 vào V ml dung dịch chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M. Tính V
B3. Hòa tan hết 18g hỗn hợp gồm Fe3O4 và Fe2O3 vào V ml dd chứa HCl 0.5M và H2SO4 0.25M. Khối lượng muối khan trong dung dịch là 21,375g.Tính V
B4.cho một luồng khí CO đi qua m hỗn hợp fe2o3,cuo,al2o3 trong đó số mol của fe2o3 bằng 2 lần số mol cuo,số mol cuo bằng 2/3 lần số mol Al2O3.sau phan ung thu duoc 15g chat ran va chat khi . cho hon hop khi thoat ra tac dung het voi Ca(OH)2 tao ra 10g CaCO3.tinh m
A.16,6g
B.18,2g
C.13,4g
D.11,8g
B5.cho một luồng khí CO đi qua m hỗn hợp fe2o3,cuo,al2o3 trong đó số mol của fe2o3 bằng 3 lần số mol cuo,số mol cuo bằng 2 lần số mol Al2O3.sau phản ứng thu được 30g chất rắn và chất khí . cho hỗn hợp khí thoát ra tác dụng hết với 150ml ddich Ba(OH)2 1M,19,7g BaCO3. tinh m
A.31,6g
B.33,2g
C.28,4g
D.ket qua khac

ai biet giai bang oxi hoa khong co the giai cho minh theo cach do con khong thi giai binh thuong cung duoc
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
B1. Hỗn hợp chất rắn X gồm 0.1 mol Fe2O3 và 0.1 mol Fe3O4. Hoà tan hoàn toàn X bằng dung dịch HCl dư, thu đc dung dịch Y. Cho NaOH dư vào Y, thu đc kết tủa Z. Lọc lấy kết tủa, rửa sạch rồi đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu đc chất rắn có khối lượng là:
A. 32g
B. 16g
C. 39.2g
D. 40g
banj ơi bảo toàn Fe nà
n Fe2O3 ( bđ ) = n Fe2O3 sau = 0.1 mol
n Fe3O4 ( bđ ) = 0.1 mol => n Fe2O3 = 0.1*3/2= 0.15 mol
=> m chất rắn = (0.1+0.15) * 160=40g
Chọn D
B2.Hòa tan hết hỗn hợp gồm 6,96g Fe3O4, 1,6g Fe2O3, 1,02g Al2O3 vào V ml dung dịch chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M. Tính V
n Fe3O4 = 6.96/232=0.03 mol
n Fe2O3 = 1.6/160=0.01 mol
Al2O3=1.02/102 =0.01 mol
Fe3O4 + 8HCl -------> FeCl2 + 2FeCl3 + H2O
Fe2O3 + ____________
Al2O3 + ______
Fe3O4 +4 H2SO4 -------> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + H2O
Fe2O3-____
Al2O3 _______
ta thây n O trong hh = 1/2 n H(axit )
Tổng O = 0.03*4+0.01*3 + 0.01*3 = 0.18 mol
=> nH = 0.36 mol
Ta có nH = V + 0.5V*2
=> V = 0.18 l
B3. Hòa tan hết 18g hỗn hợp gồm Fe3O4 và Fe2O3 vào V ml dd chứa HCl 0.5M và H2SO4 0.25M. Khối lượng muối khan trong dung dịch là 21,375g.Tính V
Fe3O4 + 8HCl -------> FeCl2 + 2FeCl3 + H2O
Fe3O4 +4 H2SO4 -------> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + H2O
Fe2O3 +6 HCl --------> 2FeCL3 + 3H2O
Fe2O3 +3 H2SO4 ------> Fe2(SO4)3 +3 H2O
n HCl = 0.5 V
n H2SO4 =0.25 V
=> n H2O = (0.5V + 0.5V)/2 = 0.5 V
áp dụng định luật bapr toàn khối lượng
18 + 0.5V*36.5 + 0.25V *98 = 21.375 + 0.5V
=> V = 0.1 l
B4.cho một luồng khí CO đi qua m hỗn hợp fe2o3,cuo,al2o3 trong đó số mol của fe2o3 bằng 2 lần số mol cuo,số mol cuo bằng 2/3 lần số mol Al2O3.sau phan ung thu duoc 15g chat ran va chat khi . cho hon hop khi thoat ra tac dung het voi Ca(OH)2 tao ra 10g CaCO3.tinh m
A.16,6g
B.18,2g
C.13,4g
D.11,8g
n CaCO3 = 10/100=0.1 mol
=> n CO2 tạo thành = 0.1 mol
=. n CO phan ứng = 0.1 mol
áp dụng bapr toàn
0.1*28 + m = 15 + 0.1*44
=> m = 16.6 g
Chọn A
B5.cho một luồng khí CO đi qua m hỗn hợp fe2o3,cuo,al2o3 trong đó số mol của fe2o3 bằng 3 lần số mol cuo,số mol cuo bằng 2 lần số mol Al2O3.sau phản ứng thu được 30g chất rắn và chất khí . cho hỗn hợp khí thoát ra tác dụng hết với 150ml ddich Ba(OH)2 1M,19,7g BaCO3. tinh m
A.31,6g
B.33,2g
C.28,4g
D.ket qua khac
Tương tụ câu 4
 
Top Bottom