Bài tập bảo toàn khối lượng

R

ryeohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai chỉ cho mình mấy cái lí thuyết cần và đủ để làm bài tập về bảo toàn khối lượng này nhá
VD : hòa tan 15 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hóa trị II và III bằng đ HCl thu đk dug dịch A và 1120ml khí ( đktc) Khối lượng muối khan thu đk khj cô cạn dung dịch A là bn ?
 
H

hoaibao.enter

hoa lơp may zay

: hòa tan 15 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hóa trị II và III bằng đ HCl thu đk dug dịch A và 1120ml khí ( đktc) Khối lượng muối khan thu đk khj cô cạn dung dịch A là bn
bài này thì mình cứ gọi công thức chung của muối làm M2(CO3)n và viết pt tổng quát thì
M2(CO3)n+2nHCl-->2MCln+nCO2+nH2O
ta co n(co2)=0,05mol theo pt thì n(HCl)=2n(co2)=0,1 mol và n(H2O)=n(CO2)=0,05 mol theo bảo toàn khối lượng m(muối)=15+0,1.36,5-0,05.18-0,05.44=15,55gam
 
T

thienlong233

ai chỉ cho mình mấy cái lí thuyết cần và đủ để làm bài tập về bảo toàn khối lượng này nhá
VD : hòa tan 15 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hóa trị II và III bằng đ HCl thu đk dug dịch A và 1120ml khí ( đktc) Khối lượng muối khan thu đk khj cô cạn dung dịch A là bn ?

bạn áp dụng định luật bảo toàn khối lượng các chất trước phản ứng bằng khối lượng các chất sau phản ứng. trong nhiều trường hợp không cần viết phương trình mà tính toán trực tiếp luôn
ví dụ của bạn giải như sau gọi muối cảu 2 kim loại là MCO3 và N2(CO3)3
MCO3+2HCl-->MCl2+H2O+CO2
N2(CO3)3+6HCl-->2NCl3+3H2O+3CO2
nCO2 ở cả 2 phương trình=1/2nHCl=nH2O
-->nHCl=0,1mol, nH2O=0,05mol
ADĐLBTKL ta có 15+0,1.36,5=mMuối+0,05.18+0,05.44
-->mMuối=15,5g
 
Top Bottom