bài tập bảo toàn electron

T

thongvangan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào biết thì giải giúp mình hai bài này nha. Mình cảm ơn nhiều

Câu1>> Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 2,8 gam Fe và 1,6 gam Cu trong 500 ml dung dịch hỗn hợp HNO3 0,1M và HCl 0,4M, thu được khí NO (khí duy nhất) và dung dịch X. Cho X vào dung dịch AgNO3 dư, thu được m gam chất rắn. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn, NO là sản phẩm khửduy nhất của N +5 trong các phản ứng. Giá trị của m là
A. 29,24. B. 30,05. C. 34,10. D. 28,70.

Câu2>> Cho 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 300 ml dung dịch NaHCO3 0,1M, thu được dung dịch X và kết tủa Y. Cho từ từ dung dịch HCl 0,25M vào X đến khi bắt đầu có khí sinh ra thì hết V ml. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là
A. 80. B. 40. C. 160. D. 60.

Mấy bạn giúp mình nha. Thanks nhiều!!!!!:D:D:D:D:D:D:D
 
H

hienzu

Bạn nào biết thì giải giúp mình hai bài này nha. Mình cảm ơn nhiều

Câu2>> Cho 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0,1M vào 300 ml dung dịch NaHCO3 0,1M, thu được dung dịch X và kết tủa Y. Cho từ từ dung dịch HCl 0,25M vào X đến khi bắt đầu có khí sinh ra thì hết V ml. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là
A. 80. B. 40. C. 160. D. 60.

Mấy bạn giúp mình nha. Thanks nhiều!!!!!:D:D:D:D:D:D:D

nOH-=0,04
nBa2+=0,02
nHCO3-=0,03

[TEX]{OH}^{-}+{HCO_3}^{-}\Rightarrow{{CO}_{3}}^{2-}+{H}_{2}O[/TEX]
0,03....0,03.............0,03
[TEX]{Ba}^{2+}+{{CO}_{3}}^{2-}\rightarrow {BaCO}_{3}[/TEX]
0,02.......0,02.............0,02

\Rightarrow Dung dịch X nOH-=0,01, [TEX]{{CO}_{3}}^{2-}[/TEX]=0,01

H+ + OH- \Rightarrow H2O
0,01....0,01
H+ + [TEX]{{CO}_{3}}^{2-}[/TEX]\Rightarrow HCO3-
0,01....0,01

\Rightarrow Tổng số mol H+=0,02
\Rightarrow V=80ml
 
T

taionthidaihoc

câu 1

Fe: 0.05
Cu: 0.025 => + < H+: 0.25 ; NO3-: 0.05 ; Cl-: 0.2>
-> NO bay lên và ddX:
4H+ + NO3- +3e-> NO +2H2O
0.2 0.05 0.15
Fe-2e->
Cu-2e->
Do số mol e nhường của Fe và Cu =0.15
nên ddX gồm:
Fe2+: 0.05 ; Cu2+: 0.025 ; H+ dư: 0.05 và Cl-: 0.2
+Ag+ tạo thành CR: 0.05 Ag và 0.2 AgCl
suy ra chọn đáp án C: 34.1
:):):)
 
T

thongvangan

Fe: 0.05
Cu: 0.025 => + < H+: 0.25 ; NO3-: 0.05 ; Cl-: 0.2>
-> NO bay lên và ddX:
4H+ + NO3- +3e-> NO +2H2O
0.2 0.05 0.15
Fe-2e->
Cu-2e->
Do số mol e nhường của Fe và Cu =0.15
nên ddX gồm:
Fe2+: 0.05 ; Cu2+: 0.025 ; H+ dư: 0.05 và Cl-: 0.2
+Ag+ tạo thành CR: 0.05 Ag và 0.2 AgCl
suy ra chọn đáp án C: 34.1
:):):)
Bạn ơi đáp án để câu B, đây là đề thi đại học năm rồi, mình nghĩ đáp án sẽ không có vấn đề đâu, bạn xem lại giúp mình nha!!!!
 
Top Bottom