Hóa 10 Bài tập bảo toàn e

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 30,005 gam hỗn hợp X gồm KMnO4, KClO3 và MnO2, sau một thời gian thu được khí O2 và 24,405 gam chất rắn Y gồm K2MnO4, MnO2, KMnO4, KCl. Để tác dụng hết với hỗn hợp Y cần vừa đủ dung dịch chứa 0,8 mol HCl, thu được 4,844 lít khí Cl2 ở (đktc). Tính thành phần % khối lượng KMnO4 bị nhiệt phân
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Nung nóng 30,005 gam hỗn hợp X gồm KMnO4, KClO3 và MnO2, sau một thời gian thu được khí O2 và 24,405 gam chất rắn Y gồm K2MnO4, MnO2, KMnO4, KCl. Để tác dụng hết với hỗn hợp Y cần vừa đủ dung dịch chứa 0,8 mol HCl, thu được 4,844 lít khí Cl2 ở (đktc). Tính thành phần % khối lượng KMnO4 bị nhiệt phân

Gọi a, b, c là mol KMnO4, KClO3, MnO2 trong X => mX = 158a + 122,5b + 87c = 30,005. (1)
2 KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
x-------------------------------------------------0,5x
KClO3 -> KCl + 1,5 O2
b-------------------------1,5b
mO2 phản ứng = 30,005 - 24,405 = 5,6 => mol O2 = 0,5x + 1,5b = 0,175 => x + 3y = 0,35. (2)
Mol Cl2 = k = 0,21625
Y + HCl -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O
------0,8--------------------------------k------y
Bảo toàn mol H => mol H2O = 2y = 0,8 => y = 0,4 => mol O trong X = 4a + 3b + 2c = 0,4 + 2*0,175 = 0,75 (3)
Bảo toàn mol e: 5a + 6b + 2c = 4*0,175 + 2*0,21625 = 1,1325. (4)
(1)(3)(4) => a = 0,12, b = 0,0875 , c = 0,00375
(2) => x = 0,0875
Hiệu suất H = 100x/a = 72,92
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom