cho hỗn hợp FeO, CuO, Fe3O4 có số mol ba chất bằng nhau tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được hốn hợp khí gồm 0,09 mol NO2 và 0.05 mol NO. số mol mỗi chất trong hỗn hợp là bao nhiêu
do số mol mỗi chất bằng nhau nên gọi số mol mỗi chất là x
ta có [TEX]Fe^{2+}------>Fe^{3+} +1e[/TEX]
x------------------------------------x
[TEX]3Fe^{8/3+}[/TEX]------>3Fe^{3+}+1e
x..........................................................x
e cho =2x
theo bảo toàn e cho =e nhận
nên ta có 2x=0,24=>x=0,12
số mol mỗi chát trong hỗn hợp là 0,12mol
[TEX]n_{FeO}=n_{CuO}=n_{Fe_3O_4}=0,12 mol[/TEX]