bài tập bảo toàn e (thầy sơn)

N

nhatbach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào thầy, thầy cho em hỏi vài câu trong phần bt tự luyên phần bảo toàn e với ạ: các câu 19. 23.7 và 39. sao em làm hòai mà không ra đáp số. mà cho em hỏi vd những bt tự luyện thì cũng nên có giải chứ ạ. có những bài làm ko ra ma bọn em chả biết nên như thế nào. cảm ơn thầy
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 7:
nFe=nCu = 12/(64+56) = 0,1 mol
Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19 => nNO = nNO2=x
Áp dụng ĐLBT e ta có: 3nFe + 2nCu = 3nNO + nNO2<=>4x = 0,5 =>x = 0,125 =>V= 5,6 l
Câu 19: nhh B = 0,64 mol, MB = 38 g/mol => nNO = nNO2 = 0,32 mol.
Áp dụng ĐLBT e: 15nFeS+ nFe3O4 = nNO2 + 3nNO =1,28 mol.
=> nFeS2=nFe3O4 = 0,08 => m= 28,16 gam.
Khi phản ứng vừa đủ thì NO3- chỉ đóng vai trò là chất oxi hóa:
nNO3- =nNO+ nNO2 = 0,64 mol => CM, HNO3 = 0,64/0,5 = 0,32 M.
Câu 39:
5Fe2+ + MnO4- + 8H+ == > 5Fe3+ + Mn2+ + 4H2O
nKMnO4 = 1/5 nFe2+ = 1/5nFe =>
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

thay giup em them cau 37 va 23 voi a. em cam on thay:)

thay cho em hoi them o cau 19 , tai sao khi phan ung xay ra vua du thi no3- chi dong vai tro la chat oxh a.neu thế thì sau pu chỉ có muối nitrat thoi sao. va diều đó chỉ đúng khi số mol FeS2 = Fe304 phải không ạ và hình như thầy ra đáp số không giống trong đáp án đó thầy

.tiep theo o cau 16 va 39 thay da sua cho em. lam ra ket qua khong thay giong dap an nao het a. thay xem lai gium.
cau 35: sau phan ung van con Cu du thi minh co tinh no la chat ran khan khong ạ. em thấy nếu không tính thi mới ra kết quả giống thầy, nhưng em nghĩ Cu van la chat rắn chứ.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Câu 16: Chất rắn Y gồm ba kim loại=>Fe còn dư, Al đã phản ứng hết
Fe + 2HCl ==>FeCl2 + H2
nFe dư = nH2 = 0,15/2 = 0,075 mol
áp dụng định luật bảo toàn electron: 2nCu2+ + nAg+ = 3nAl3+ + 2nFe2+
<=>0,3a = 0,05*3 + (0,12-0,075)*2 => a = 0,8
Câu 19: NO3- ngoài vai trò là chất oxi hóa, nó còn có thể đóng vai trò làm môi trường tạo muối ( nếu dư)
Câu 23:
nFe=nAl = 8,3/(27+56) = 0,1 mol
Gọi nồng độ của dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 lần lượt là: x, y
Ta có: nAg+ = 0,1x (mol), nCu2+ = 0,1y (mol)
nH2 = 0,05 mol> nFe
Mà sau phản ứng thu được chất rắn D gồm 3 kim loại => Al đã phản ứng hết, Fe còn dư
=>nFe dư = nH2 =0,05 mol =>nFe phản ứng = 0,05 mol
Áp dụng ĐLBT e ta có: 2nFe phản ứng + 3nAl = nAg + 2nCu = > 0,1x + 0,2y = 0,4(1)
Chất rắn không tan là Ag và Cu: mB = 108*0,1x + 64*0,1y = 28(2)
Giải hệ tìm được x=2, y = 1.
Câu 35:
Em chú ý: đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y dung dịch làm sao có Cu trong đó được!!!
nCu = 0,03 mol, nNO3- = 0,02 mol, nH+ = 0,06 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- ==> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,0225<—0,06------->0,015------>0,0225 mol
mY = mCu2+ + mNO3- dư + mSO42- = 0,0225*64 + 0,005*62 = 96*0,02 =3,67 g
 
N

nhatbach

Cam ơn thầy rất nhiều. Mong thầy sẽ giúp đỡ em thêm. A` thầy ơi sao câu 19 giải ra không có đáp án vậy thầy. Thầy có thể xem giúp em thêm không ạ. Em cảm ơn thầy lắm lăm
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 19:
nhh B = 0,64 mol, MB = 38 g/mol => nNO = nNO2 = 0,32 mol.
Áp dụng ĐLBT e: 15nFeS+ nFe3O4 = nNO2 + 3nNO =1,28 mol.
=> nFeS2=nFe3O4 = 0,08 => m= 28,16 gam.
Khi phản ứng vừa đủ thì NO3- chỉ đóng vai trò là chất oxi hóa:
nNO3- =nNO+ nNO2 = 0,64 mol => CM, HNO3 = 0,64/0,5 = 0,32 M.
Đáp án A mà em?
 
N

nhatbach

thầy ơi hinh như phép tính cuối cùng thầy nhầm đấy 0,64/0,5=0,64*2=1,28 chứ. em làm ra cái đó đấy thầy.hihi mà thầy ơi. nếu no3- không tạo muối vậy muối sau pu se la Feso4 hả thầy. cảm ơn thầy đã giúp em nhiều chúc thầy luôn khoẻ để giúp bọn em
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom