bài tập bảo toàn điện tích

P

pekhapro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với nha! Cảm ơn nhiều ạ!

dung dịch X có chứa các ion Ca 2+, Al3+, Cl-. Để làm kết tủa hoàn toàn ion Cl- trong 10ml dung dịch X cần 70ml dung dịch AgNO3 1M. Cô cạn 100ml dung dịch X thu được 35,55 g hỗn hợp 2 muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi muối trong X
 
C

chontengi

Mọi người giúp em bài này với nha! Cảm ơn nhiều ạ!

dung dịch X có chứa các ion Ca 2+, Al3+, Cl-. Để làm kết tủa hoàn toàn ion Cl- trong 10ml dung dịch X cần 70ml dung dịch AgNO3 1M. Cô cạn 100ml dung dịch X thu được 35,55 g hỗn hợp 2 muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi muối trong X


nCl- = nAg+ = 0,07

--> trong 100 ml có 0,7 mol Cl-

gọi nCa(2+) =a ; nAl(3+) = b

--> 2a + 3b = 0,7

40a + 27b + 35,5.0,7 = 35,55

--> a , b

[Ca(2+)] = a/0,1

[Al(3+)] = b/0,1

[Cl-] = 7
 
T

thesunshine_after_rain

Mọi người giúp em bài này với nha! Cảm ơn nhiều ạ!

dung dịch X có chứa các ion Ca 2+, Al3+, Cl-. Để làm kết tủa hoàn toàn ion Cl- trong 10ml dung dịch X cần 70ml dung dịch AgNO3 1M. Cô cạn 100ml dung dịch X thu được 35,55 g hỗn hợp 2 muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi muối trong X


Lần lượt gọi nồng độ của các ion Ca2+, al3+ , Cl- trong dd là , x,y,z

--trong 10ml dd: Ca 2+: 0.01x
Al 3+: 0.01y
Cl-: 0.01z
theo định luật bảo toàn điện tích: 0.02x+0.03y=0.01z (1)

Ag+ Cl - ==>AgCl
0.07---0.07
===> z = 0.07/0.01= 7 (M) (2)

--trong 100 ml dd: Ca 2+: 0.1x
Al 3+: 0.1y
Cl-: 0.1z


===> 4x+2.7y+3.55z=35.55 (3)
 
Top Bottom