bài tập bảo loàn e hơi khó

M

minh_minh1996

Tóm tắt :[TEX]11,36 gam hh + HNO3 ---> 1,344 l NO [/TEX](sp khử duy nhất)+.......

Qui đổi về :[TEX] x mol Fe, y mol O [/TEX]
[TEX]==> 11, 36 = 56x + 16y..........(1)[/TEX]
BT e ta được pt 2 như sau :
[TEX]3 n Fe = 3 nNO + 2 n0[/TEX]
[TEX]3x - 2y = 0,18 (2)[/TEX]

từ 1 và 2 ==> hệ và giải : [TEX]=> x = 0,16 mol va y = 0,15 mol[/TEX]
===> n Fe = n Fe(NO3)3 = 0,16 mol ---> m = 38,72 gam ===> A
 
A

anhtraj_no1

cho 11,36 gam hổn hợp Fe, Fe2O3, FeO, Fe3O4 tác dụng với HNO3 loãng dư thu 0,01 mol NO và 0,03 mol N2 và dung dịch X . Tìm m gam X khan

ta qui đổi về Fe và O
nFe = x , nO = y

ta có pt : 56x+16y = 11,36 (1)
bảo toàn e :
Fe^0--3e-> Fe+3
........3x.........x
O----2e---> O2-
.......2y........y
N+5 --+3e-> N+2
.......0,03......0,01
2N+5--+10e--> N20
.........0,3...........0,03
=> 3x - 2y = 0,33 (2)

kết hợp (1) và (2)=> hpt
56x+16y = 11,36
3x - 2y = 0,33
=> x = 0,175 , y = 0,0975
có mol rồi từ đây suy ra muối nhé
@minhminh : em làm thiếu cái N2 rồi , đề bài cho cả N2 nữa , không phải chỉ có NO không thôi đâu
 
V

vuongmung

cho 11,36 gam hổn hợp Fe, Fe2O3, FeO, Fe3O4 tác dụng với HNO3 loãng dư thu 0,01 mol NO và 0,03 mol N2 và dung dịch X . Tìm m gam X khan

ta qui đổi về Fe và O
nFe = x , nO = y

ta có pt : 56x+16y = 11,36 (1)
bảo toàn e :
Fe^0--3e-> Fe+3
........3x.........x
O----2e---> O2-
.......2y........y
N+5 --+3e-> N+2
.......0,03......0,01
2N+5--+10e--> N20
.........0,3...........0,03
=> 3x - 2y = 0,33 (2)

kết hợp (1) và (2)=> hpt
56x+16y = 11,36
3x - 2y = 0,33
=> x = 0,175 , y = 0,0975
có mol rồi từ đây suy ra muối nhé
@minhminh : em làm thiếu cái N2 rồi , đề bài cho cả N2 nữa , không phải chỉ có NO không thôi đâu
Anhtrajno1 làm như thế là đúng rồi, ra là m=42.35 g
 
Top Bottom