Hóa 10 BÀI TẬP BẢNG TUẦN HOÀN

Navy Nguyễn

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
93
45
26
21
Hà Nội
Trường THPT Đan Phượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1.Hòa tan 3.68 g một kim loại kiềm A vào 200 g nước thì thu đc dung dịch X và một lượng khí hidro .Nếu cho lượng khí này qua CuO thì thu đc 5,12 g Cu.
a-Xác định tên KL A
b-Tính nồng độ phần trăm của dung dịch X
B2.cho 4,4 g một hỗn hợp KL nằm ở hai chu kì liên tiếp và đều thuộc nhóm IIA của bảng tuần hoàn tác dụng với HCl thì thu được 3,36 l khí hidro (ở đktc).xác định hai kim loại.
Mọi người giúp mình với .
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Bài 1:
a)Theo bài : n(Cu) = 5.12 / 64 = 0.08 (mol)
PTHH:
CuO + H2 --> Cu + H2O
0.08 <---- 0.08 (mol)
2A + 2H2O --> 2AOH + H2
0.16 <---- 0.16 <--- 0.08 (mol)
--> MA = 3.68 / 0.16 = 23 (g/mol)
--> A la kl Na
b) Ta có m(dd sau phản ứng) = 3.68 + 200 -0.08*2 =203.52(g)
--->C% (NaOH) = (0.16 * 40 * 100) / 203.52 = 3.14%
Bài 2:
Do nằm ở nhóm IIA nên gọi chung 2 kl này là R
R + 2HCl=>RCl2 + H2
HCl dư=>R hết
=>nH2=3,36/22,4=0,15 mol=nR
=>R=4,4/0,15=29
=>2 kl: 1 cái có M>29, 1 có M<29, lại thuộc 2 chu kì liên tiếp =>2 kl là Mg và Ca
 
  • Like
Reactions: Navy Nguyễn

Navy Nguyễn

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
93
45
26
21
Hà Nội
Trường THPT Đan Phượng
tại sao HCl dư=>R hết
Bài 1:
a)Theo bài : n(Cu) = 5.12 / 64 = 0.08 (mol)
PTHH:
CuO + H2 --> Cu + H2O
0.08 <---- 0.08 (mol)
2A + 2H2O --> 2AOH + H2
0.16 <---- 0.16 <--- 0.08 (mol)
--> MA = 3.68 / 0.16 = 23 (g/mol)
--> A la kl Na
b) Ta có m(dd sau phản ứng) = 3.68 + 200 -0.08*2 =203.52(g)
--->C% (NaOH) = (0.16 * 40 * 100) / 203.52 = 3.14%
Bài 2:
Do nằm ở nhóm IIA nên gọi chung 2 kl này là R
R + 2HCl=>RCl2 + H2
HCl dư=>R hết
=>nH2=3,36/22,4=0,15 mol=nR
=>R=4,4/0,15=29
=>2 kl: 1 cái có M>29, 1 có M<29, lại thuộc 2 chu kì liên tiếp =>2 kl là Mg và Ca
Bài 1:
a)Theo bài : n(Cu) = 5.12 / 64 = 0.08 (mol)
PTHH:
CuO + H2 --> Cu + H2O
0.08 <---- 0.08 (mol)
2A + 2H2O --> 2AOH + H2
0.16 <---- 0.16 <--- 0.08 (mol)
--> MA = 3.68 / 0.16 = 23 (g/mol)
--> A la kl Na
b) Ta có m(dd sau phản ứng) = 3.68 + 200 -0.08*2 =203.52(g)
--->C% (NaOH) = (0.16 * 40 * 100) / 203.52 = 3.14%
Bài 2:
Do nằm ở nhóm IIA nên gọi chung 2 kl này là R
R + 2HCl=>RCl2 + H2
HCl dư=>R hết
=>nH2=3,36/22,4=0,15 mol=nR
=>R=4,4/0,15=29
=>2 kl: 1 cái có M>29, 1 có M<29, lại thuộc 2 chu kì liên tiếp =>2 kl là Mg và Ca
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
tại sao HCl dư=>R hết
cách khác nhé
gọi X, M là tên hai kim loại nhóm 2A

gọi Atb là nguyên tử khối TB của 2 kim loại liên tiếp

A + 2HCl => MCL2 + H2
0,15--------------------------- 0,15

nH2 = 3,36/22,4=0,15
M Atb = 4,4/ 0,15 =29,3

=> X < Atb < M
<=> X< 29,3 <M

mà X và M là 2 kim loại thuộc nhóm 2A chu kì liên tiếp nên =>X = 24 (Mg) và M = 40 (Ca)
còn phần tính m thì tự tính nhé, tính theo số mol H2 ấy nó = số mol h2
 
Top Bottom