Bài tập bảng tuần hoàn và định luật tuần hoàn

H

honganh4111999@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2.Hai nguyên tố A, B tạo ra các ion A3+, B2+ tương ứng có số electron bằng nhau. Tổng số các hạt trong 2 ion bằng 76. Xác định A, B và vị trí của chúng trong bảng HTTH.
3. Hợp chất M được tạo ra từ cation X+ và anion Y2-. Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của hai nguyên tố tạo nên. Tổng số proton trong X+ là 11, còn tổng số electron trong Y2- là 50. Hãy xác định CTPT và gọi tên M. Biết rằng 2 nguyên tố trong Y2- thuộc cùng phân nhóm và ở hai chu kì liên tiếp.
 
Last edited by a moderator:
N

nvmb1

Mình chỉ đưa ra gợi ý + đáp án, còn bạn tìm cách suy luận nhé
Bài 1 bạn ghi sai đề phải là B2+ mới phù hợp được, còn nếu là B+ thì tổng số hạt chỉ = 74
Dễ dàng nhận thấy A,B đều cùng ở chu kỳ 3 vì nếu qua chu kỳ 4 thì tổng số hạt trong 2 ion vượt quá 76 rồi. A tạo thành ion A3+ ===> A thuộc nhóm IIIA, B tạo ra ion B2+ ===> B thuộc nhóm IIA ở chu kỳ 3
Vậy A là Al, B là Mg
Bài 2: Đáp án là (NH4)2SO4, gợi ý tổng proton trong X+ =11 mà X+ chứa đến 5 nguyên tử nên mỗi nguyên tử có proton trung bình là 11/5= 2,2 tức là phải có nguyên tử có số proton nhỏ hơn hoặc bằng 2 mà bằng 2 là He lại là khí hiếm không tham gia phản ứng hóa học ( ít nhất trong bậc THPT) ===> phải có 1 nguyên tố là H, mà X chỉ chứa 2 nguyên tố nên dễ dàng suy ra chỉ có trường hợp NH4 mới phù hợp với X, trường hợp kia bạn tự suy luận và lý luận
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom