bài tập axitcacboxylic

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 0,04 mol hỗn hợp X gồm CH2= CH-C00H, CH3c00H, CH2=CH-CH0 phản ứng vừa đủ vs dung dịch chứa 6,4 g brom.. Mặ # để trung hòa 0,04 mol X cần dùng vừa đủ 40ml dung dịch NaOH 0,75M. KL của CH2 = CH- C00H trong X.

Bài 2: Trung hòa 16,6 g hỗn hợp CH3C00H và HC00H = NaOH thu dc 23,2 g hỗn hợp 2 muối. TP % KL mỗi acid?

Bài 3: 1 hỗn hợp gồm 2 acid cacboxylic đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. lấy m gam hỗn hợp rồi thêm vào đó 75ml dung dịch NaOH 0,2 M. Sau đó phải dùng 25 ml dung dịch HCl 0,2 M để trung hòa NaOH dư. Sau khi TH đem cô cạn dung dịch thu 1,0425 g hh muối khan. Xđ CTCT của acid

thanks!
 
T

thuy_vinh

Bài 2: Trung hòa 16,6 g hỗn hợp CH3C00H và HC00H = NaOH thu dc 23,2 g hỗn hợp 2 muối. TP % KL mỗi acid?
Bài này dùng tăng giảm khối lượng nha cậu ..Cứ 1 mol axit => muối tăng 22 g
CH3COOH a mol ; HCOOH b mol
Khi đó ta có hệ 60a + 46 b = 16,6
a +b = (23,2 -16,6 ) /22 = 0,3
a = 0,2 ; b= 0,1
Từ đó suy ra klg đc nhỉ !
 
T

thuy_vinh

Bài 3: 1 hỗn hợp gồm 2 acid cacboxylic đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. lấy m gam hỗn hợp rồi thêm vào đó 75ml dung dịch NaOH 0,2 M. Sau đó phải dùng 25 ml dung dịch HCl 0,2 M để trung hòa NaOH dư. Sau khi TH đem cô cạn dung dịch thu 1,0425 g hh muối khan. Xđ CTCT của acid
Cái này tớ hơi phân vân ....nên có gì mấy bạn góp ý dùm nha
n NaOH trung hòa acid đầu bài = 0,075 .0,2 - 0,025.0,2 = 0,01 mol
M trung bình của muối = 1,0425 : 0,01 = 104,25 g
M = R+ 44+ 23 = 104,25
R= 37,25
Suy ra C trung bình = 2,58...Do đó Có thể suy ra gốc C2H5 và C3H7 cái này làm trắc nghiệm tớ thường chọn thế ...
NHưng ở bài ko có đáp án sẵn thế này tớ nghĩ gốc C2H3 với C3H5 vẫn có thể được ?
Không biết tớ nghĩ thế có sai không ! Bạn nào biết cho ý kiến nhé
 
V

viquelinh

Bài 1:Cho 0,04 mol hỗn hợp X gồm CH2= CH-C00H, CH3c00H, CH2=CH-CH0 phản ứng vừa đủ vs dung dịch chứa 6,4 g brom.. Mặ # để trung hòa 0,04 mol X cần dùng vừa đủ 40ml dung dịch NaOH 0,75M. KL của CH2 = CH- C00H trong X.

Bài 2: Trung hòa 16,6 g hỗn hợp CH3C00H và HC00H = NaOH thu dc 23,2 g hỗn hợp 2 muối. TP % KL mỗi acid?

Bài 3: 1 hỗn hợp gồm 2 acid cacboxylic đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. lấy m gam hỗn hợp rồi thêm vào đó 75ml dung dịch NaOH 0,2 M. Sau đó phải dùng 25 ml dung dịch HCl 0,2 M để trung hòa NaOH dư. Sau khi TH đem cô cạn dung dịch thu 1,0425 g hh muối khan. Xđ CTCT của acid

Bài 1: Giải hệ:
x+ y + z = 0,04
x+ 2z = 0,04
x+ y = 0,03

---> Cái cần tìm( x,y,z lần lượt là mol của các chất theo thứ tự viết ở đầu bài)

Bài 2: giải hệ---> xong

Bài 3:
HCl = 0,005 ---> NaCl = 0,005

RCOONa = 0,01

Vậy M = ( 1,0425 - 0,005 * 58,5) / 0,01 = 75

---> R + 67 = 75 ---> R = 8 ---> 2 axit là HCOOH và CH3COOH


M trung bình của muối = 1,0425 : 0,01 = 104,25 g
M = R+ 44+ 23 = 104,25
R= 37,25

Bạn quên matts trong muối còn NaCl
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

Bài 1:Cho 0,04 mol hỗn hợp X gồm CH2= CH-C00H, CH3c00H, CH2=CH-CH0 phản ứng vừa đủ vs dung dịch chứa 6,4 g brom.. Mặ # để trung hòa 0,04 mol X cần dùng vừa đủ 40ml dung dịch NaOH 0,75M. KL của CH2 = CH- C00H trong X.
gọi số mol lần lượt là a;b;c:
a+b+c=0,04
a+2c=6,4:160
a+b=0,04.0,75
giải ra a;b;c rùi tính khối lượng ra. D/A =1,44 g
 
L

lehongduc2

Bài 4: Thêm 26,4 g 1 acid cacbo ( X) mạch ko phân nhánh thuộc dãy đồng đẳng acid axetic vào 150 g dung dịch acid axetic 6%. Để trung hòa hỗn hợp thu dc cần 300 ml dung dịch KOH 1,5 M CTCT của X?
 
B

boy_depzai_92

Bài 4: Thêm 26,4 g 1 acid cacbo ( X) mạch ko phân nhánh thuộc dãy đồng đẳng acid axetic vào 150 g dung dịch acid axetic 6%. Để trung hòa hỗn hợp thu dc cần 300 ml dung dịch KOH 1,5 M CTCT của X?
Tính số mol acid axetic rùi tính số mol acic kòn lại và tính ra M => acid thui.Bài này dễ mà :)
 
Top Bottom