Câu 12: Chất hữu cơ đơn chức có hidro linh động với công thức phân tử như trên là các axit hữu cơ đơn chức. Dựa vào quy tắc viết đồng phân ta sẽ có đáp án
Câu 13: Ta có sơ đồ phản ứng
Xelulozo → C6H12O6 →C2H5OH →CH3COOH →CH3COOC2H5
Câu 14: Dựa vào tính chất hóa học của các chất. Các chất phản ứng với nhau là
Phenol và NaOH; Axit axetic và natri phenolat ; axit axetic và NaOH; etanol và axit axetic
Câu 18: Ta có sơ đồ chuyển hóa sau
Xyclo propan → Br-CH2-CH2-CH2-Br→HO-CH2-CH2-CH2-OH→HCO-CH2-CHO
Câu 20: - Theo công thức tính độ bất bão hòa ta có: Độ bất bão hòa = n +1
- Theo bài axit no => Số liên kết pi là số chức = 1,5n => n = 2
Câu 32: Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng
2RCOOH-----------------(RCOO)2Ca
2 mol X tăng -----------------------------38 gam
x mol X tăng -----------------------------1,52 gam
=> x = 0,08 mol => MX = 72 =>CH2=CH-COOH
Câu 35: Ta có số mol Ag là 0,2 mol => Số mol của HCOOH là 0,1 mol => mX = 3,6 gam
Số mol NaOH là 0,15 mol => Số mol của X là 0,05 mol => MX = 72
=> X là CH2=CH-CHOOH