Hóa 12 Bài tập axit

Duy Khánh HA

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
77
22
21
21
Nghệ An
THPT QUỲNH LƯU 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp 2 axit cacboxylic mạch hở.cho X tác dụng với dung dịch nahco3 vừa đủ thu được 8,96l co2 và dung dịch y.cô cạn dung dịch y rồi đôta cháy hết toàn bộ muối khan thu được thì tạo chất rắn T,hỗn hợp Z gồm khí và hơi.cho Z vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy tách ra 20g kết tủa.hai axit trong X là?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp 2 axit cacboxylic mạch hở.cho X tác dụng với dung dịch nahco3 vừa đủ thu được 8,96l co2 và dung dịch y.cô cạn dung dịch y rồi đôta cháy hết toàn bộ muối khan thu được thì tạo chất rắn T,hỗn hợp Z gồm khí và hơi.cho Z vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy tách ra 20g kết tủa.hai axit trong X là?

Axit R-(COOH)z a mol
R-(COOH)z + z NaHCO3 -> R(COONa)z + z CO2
a-----------------------------------------------a------------------az
CxHyO2zNaz --> (x - 0,5z) CO2 + 0,5z Na2CO3
a---------------------------a(x-0,5z)------------0,5az
Mol CO2 do NaHCO3 sinh ra = az = 0,4
Mol CO2 do phản ứng cháy = a(x-0,5z) = 0,2 => ax = 0,4 => số nhóm chức z = số nguyên tử C x => X gồm HCOOH và HOOC-COOH
 
  • Like
Reactions: Duy Khánh HA
Top Bottom