bai tap axit

T

trananhanh29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bạn nào biết thì giúp mình nha
1.Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol 1 ancol no, mạch hở Y cần 0,025 mol oxi . Nếu đem oxi hóa 0,02 mol Y thành anđehit (H=100) rồi cho tác dụng với dd [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] dư thì số gam Ag thu được là?
2. Một hỗn hợp X chứa 1 ancol no và 1 axit cacboxylic đơn chức đều mạch không phân nhánh có cùng số nguyên tử cacbon. Đốt cháy 0.4 mol hh X cần vừa đủ 30,24 lit khí oxi(đktc), thu đươc 52,8 gam [TEX]CO_2[/TEX] và 19,8 gam [TEX]H_2O[/TEX] .
Công thức phân tử của ancol trong X là ?
3.HH X gồm Hidro, propen, propanal, ancol anlylic ( [TEX]CH_2=CH-CH_2-OH[/TEX]). Đốt 1 mol hh X thu được 40,32 lit [TEX]CO_2[/TEX](dktc). Đun X với bột Ni 1 thời gian thu được hh Y có d Y/X = 1,25. Nếu lấy 0,1 mol hh Y thì tác dụng vừa đủ với V lit dd [TEX]Br_2[/TEX] 0,2M. V là?
 
Last edited by a moderator:
C

clinhc

Câu 1

1, Gọi công thức của Rượu là
eq.latex
(Rượu no chưa biết đơn hay đa chức)
bạn viết pt đốt cháy ra: rồi cho tỷ lệ số mol O2 và Rượu là 2,5
eq.latex
. Ta thấy chỉ có n=2, z=2 thỏa mãn
=> công thức của rượu
eq.latex
( có 2 nhóm OH liền kề)
=> andehit là
eq.latex

nR=n(andehit)=0,02 mol => nAg=4.0,02=0,08=>m
 
C

clinhc

câu 2

eq.latex
=> số nguyên tử cácbon của R và axit = 3
Gọi công thức của R và Axit lần lượt là:
eq.latex
(axit đơn chức)
Dùng bảo toàn nguyên tố Oxi => ta tính được số mol oxi trong hỗn hợp X
eq.latex

=> tính được số nguyên tử O trong X
eq.latex
=> x=2
 
C

clinhc

câu 3

3,X: H2, C3H6, C2H5CHO, C3H5OH
Vì propanal & ancol allylic có chung CTPT C3H6O --> coi hh X gồm H2, C3H6, C3H6O
Goi x, y, z là số mol tương ứng trong 1 mol X
nX = x + y + z = 1
nCO2 = 3y + 3z = 1.8 --> y + z = 0.6

dY/X = 1.25 --> MY = 1.25MX <=> mY/nY = 1.25mX/nX
BTKL --> mY = mX --> 1/nY = 1.25/nX ---> nY = 0.8nX = 0.8

Cứ 1 mol C3H6 (hoặc C3H6O) phản ứng thì tạo thành 1 mol C3H8 (hoac C3H8O) tương ứng nên số mol khí giảm chính là nH2 phản ứng(Cứ gặp bài nào tương tự thì bạn lưu ý đến điều này nhé). Đây cũng là tổng số mol C3H6 + C3H6O phản ứng
--> nH2pứ= nX - nY = 1 - 0.8 = 0.2 = n(C3H6 + C3H6O)pư'
--> n(C3H6 + C3H6O) du = (y + z) - 0.2 = 0.6 - 0.2 = 0.4

Vay trong 1 mol X có 0.4 mol (C3H6 + C3H6O)
----------> 0.1 ---------- 0.04 ------------------------- = nBr2pư' ---> V = 0.04/2 = 0.02L = 20ml
 
P

phamthimai146

3.HH X gồm Hidro, propen, propanal, ancol anlylit( ). Đốt 1 mol hh X thu được 40,32 lit (dktc). Đun X với bột Ni 1 thời gian thu được hh Y có d Y/X = 1,25. Nếu lấy 0,1 mol hh Y thì tác dụng vừa đủ với V lit dd 0,2M. V là?

3,X: H2, C3H6, C2H5CHO, C3H5OH
Vì propanal & ancol allylic có chung CTPT C3H6O --> coi hh X gồm H2, C3H6, C3H6O
Goi x, y, z là số mol tương ứng trong 1 mol X
nX = x + y + z = 1
nCO2 = 3y + 3z = 1.8 --> y + z = 0.6

dY/X = 1.25 --> MY = 1.25MX <=> mY/nY = 1.25mX/nX
BTKL --> mY = mX --> 1/nY = 1.25/nX ---> nY = 0.8nX = 0.8

Cứ 1 mol C3H6 (hoặc C3H6O) phản ứng thì tạo thành 1 mol C3H8 (hoac C3H8O) tương ứng nên số mol khí giảm chính là nH2 phản ứng(Cứ gặp bài nào tương tự thì bạn lưu ý đến điều này nhé). Đây cũng là tổng số mol C3H6 + C3H6O phản ứng
--> nH2pứ= nX - nY = 1 - 0.8 = 0.2 = n(C3H6 + C3H6O)pư'
--> n(C3H6 + C3H6O) du = (y + z) - 0.2 = 0.6 - 0.2 = 0.4

Vay trong 1 mol X có 0.4 mol (C3H6 + C3H6O)
----------> 0.1 ---------- 0.04 ------------------------- = nBr2pư' ---> V = 0.04/2 = 0.02L = 20ml


Đáp số sai

1 mol X gồm a mol H2 và b mol C3H6Oz ===> a + b = 1
mol CO2 = 3b = 40,32/22,4 = 1,8 ==> b = 0,6 và a = 0,4
mX = mY và d Y/X = 1,25 ==> mol Y = mol X/1,25 = 0,8
==> mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,2
==> mol liên kết pi còn dư = mol Br2 phản ứng = 0,6 - 0,2 = 0,4
==> mol Br2 phản ứng với 0,1 mol Y = 0,4/8 = 0,05
==> V dd Br2 = 0,05/0,2 = 0,25 lit
 
Top Bottom