bài tập axit sunfuric khó

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Na, Al và Fe phản ứng hết với H2SO4 loãng thu được V(l) H2. Nếu thay Na và Fe trong X bằng kim loại M hóa trị II có khối lượng bằng 1/2 tổng khối lượng Na và Fe trong cùng hỗn hợp X, khối lượng của Al không thay đổi thì được hỗn hợp Y. Hòa tan hoàn toàn Y trong H2SO4 loãng thu được V lít khí H2 (các thể tích đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). Tìm kim loại M.
 
H

hung_ils

Nhận xét: Vì V(H2) thoát ra không đổi mà mAl không đổi nên VH2 thoát ra do M phải bằng VH2 thoát ra do Na va Fe
Gọi nNa=a;nFe=b\RightarrowV(H2 sinh ra )=b+a/2
m(M)=(23a+56b)/2\RightarrownH2=nM=(23a+56b)/2M
\Rightarrowb+a/2=(23a+56b)/2M\RightarrowM=(23a+56b)/(2+ab)=23+10b/(a+2b)\RightarrowM>23
Vì a+2b>2b\Rightarrow10b/(a+2b)<10b/2b=5\RightarrowM<23+5=28
\Rightarrow23<M<28\RightarrowM là Mg(Thỏa mẫn hóa trị 2)
Với M=24\Rightarrow24=23+10b/(a+2b)\Rightarrowa=8b
Thử lại với a=8b. Lấy a=1mol, b=0,125 mol\RightarrownH2=0,625
mMg=(23a+56b)/2=15\RightarrownH2=15/24=0,625
Vậy M là Mg
PS:Cũng được..................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom